Kiev và Donbass ký biên bản ngừng bắn khi Moriupol sắp thất thủ

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Các phương tiện truyền thống Nga và Ukraine đồng loạt đưa tin Kiev, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã ký biên bản ngừng bắn lúc 18h00 ngày hôm nay.

Báo “Sự thật Ukraine” và hãng thông tấn Nga Interfax đồng loạt đưa tin là đại diện của Ukraine và các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã ký biên bản ngừng bắn lúc 18h00 - theo giờ Moscow, tức khoảng 21h00 giờ Việt Nam - ngày 5-9, tại Minsk - thủ đô của Belarus,

Biên bản gồm 12 điểm, bao hàm tất cả các khía cạnh về kiểm soát, trao đổi tù binh và những vấn đề khác - các hãng thông tấn cho hay, tuy nhiên các phương tiện truyền thông cũng chưa đưa ra nội dung cụ thể của 12 điểm này (Một số kênh truyền thông khác, trong đó có Ria Novosti đưa tin biên bản gồm 14 điểm).

Biên bản được ký kết trong cuộc họp của Nhóm liên lạc về Ukraine, tổ chức tại Minsk. Về phía các quốc gia và tổ chức châu Âu có sự tham gia của cựu Tổng thống Ukraine - Leonid Kuchma, Đại sứ Nga tại Kiev - Mikhail Zurabov, Đại diện đặc biệt của OSCE - Heidi Tagliavini.

ảnh 1
Biên bản ngừng bắn được ký kết khi thành phố cảng Moriupol sắp thất thủ

Đại diện cho phía ly khai Ukraine trong cuộc hội đàm lần này có Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk - Aleksandr Zaharchenko, Phó Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk - Andrei Purgin, và người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Lugansk - Igor Plotnitshky.

Lễ ký kết biên bản ngừng bắn diễn ra trong bối cảnh lực lượng ly khai Ukraine với nhiều xe tăng và xe bọc thép đã tiến đánh thành phố cảng Mariupol, thuộc tỉnh Donetsk. Xung đột quân sự tại khu vực này vẫn tiếp tục gia tăng và nguy cơ thành phố này rơi vào tay lực lượng ly khai chỉ tính từng giờ.

Hãng tin Nga Lenta chiều ngày 5-9, dẫn tuyên bố của đại diện lực lượng ly khai Donetsk cho biết, hiện lực lượng ly khai đã tiến đến các khu vực Talakovka và Sartana, nơi quân chính phủ đã rút chạy. Hiện quân ly khai đang tập trung binh sĩ tiến đánh vào trung tâm thành phố Mariupol.

ảnh 2
Binh sĩ Ukraine đóng tại thành phố Mariupol

Trước đó, từ sáng sớm nay 5-9, người dân Mariupol, đặc biệt là tại quận Iyichevck đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn từ các đợt tấn công bằng các hệ thống rocket nhiều nòng BM-21 Grad của lực lượng ly khai. Hướng đột kích chính được xác định ở phía đông thành phố.

Cũng trong buổi sáng, hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn nguồn tin từ tự vệ Donetsk đăng tải, chốt kiểm soát của "Tiểu đoàn Azov" đã bị tự vệ đánh bật  vào khoảng 8h sáng và buộc tiểu đoàn này phải rút sâu vào trong nội đô Mariupol.

Ngay sau đó, chỉ huy "Tiểu đoàn Azov" tuyên bố, hiện vẫn còn 60 thành viên của tiểu đoàn lính “tình nguyện” này ở Mariupol và họ đã mất hết vũ khí hạng nặng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top