Kiev cho phép quân đội Ukraine ở Crimea được nổ súng

0 Đức Vinh (Theo Interfax)
ANTĐ Ngày 19-3, Kiev vừa ban hành sắc lệnh cho phép quân nhân Ukraine ở Crimea được sử dụng vũ khí và được phép nổ súng, sau vụ tấn công làm 1 lính Ukraine chết và 1 người khác bị thương.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov, Tư lệnh Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine Mikhail Kutsin tuyên bố rằng Bộ Quốc phòng Ukraine không thể bỏ qua sự kiện xảy ra ở Simferopol làm một binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Hãng thông tấn Nga “Interfax” đưa tin, ông Kutsin đã thông báo với Nga về việc ban hành sắc lệnh, theo đó quân nhân của các đơn vị quân sự đồn trú ở Crimea đã được cho phép sử dụng vũ khí để bảo vệ mạng sống trước sự tấn công của “những kẻ lạ mặt mặc quân phục Nga”.

Ông Mikhail Kustin đề nghị ông Valery Gerasimov đưa ý kiến về việc thành lập ngay lập tức một ủy ban hỗn hợp cấp Bộ Quốc phòng của Ukraine và Liên bang Nga để ngăn chặn leo thang hơn nữa cuộc xung đột, tránh đổ máu và ổn định tình hình trên bán đảo Crimea.

ảnh 1
Toán lính “lạ” có mặt gần căn cứ quân sự Ukraine tại Simferopol, Crimea hôm 18-3

Theo các phương tiện truyền thông, hai người - 1 thành viên của lực lượng tự vệ và 1 binh sĩ Ukraine, đã thiệt mạng trong vụ tấn công của tay súng bắn tỉa, trong vụ tấn công một căn cứ quân sự ở ngoại ô Simferopol vào ngày 18-3. Ngoài ra, còn có 1 binh sĩ Ukraine khác bị thương.

Đây là vụ chạm súng đầu tiên và cũng là vụ việc làm cho binh sĩ Ukraine thiệt mạng đầu tiên trên bán đảo Crimea kể từ khi lực lượng quân sự Nga tiến vào Crimea. Bộ Quốc phòng Ukraine lên án đây là một “tội ác chiến tranh”.

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk cho rằng xung đột đang chuyển từ giai đoạn chính trị sang quân sự bởi vì binh sĩ Ukraine bị bắn chết, đồng thời kêu gọi tiến hành các cuộc hội đàm quốc tế nhằm ngăn chặn xung đột leo thang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top