Khủng bố tại Syria có thể bắn rơi máy bay vận tải nhân đạo của Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những kẻ khủng bố ở Syria đang có những vũ khí có khả năng bắn hạ các máy bay vận tải của Nga mang hàng hỗ trợ nhân đạo đến cho người dân Syria.

“Quả thật, những kẻ khủng bố đã có những vũ khí như súng săn máy bay Zu-23 và nhiều thiết bị khác có khả năng bắn rơi các máy bay ở độ cao 4.000m, đặc biệt là những máy bay to như máy bay vận tải”, người đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov nói với hãng tin RIA vào hôm 22-1.
ảnh 1Nga đang liên tiếp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria

Hiện nay, IS đang bị tấn công trên mặt đất bởi nhiều lực lượng và bị ném bom bởi cả không quân Nga lẫn liên quân do Mỹ dẫn đầu. Nhóm khủng bố đã từng bắn rơi các máy bay MiG-21 cũ của Syria hoặc trực thăng bằng tên lửa vác vai, tuy nhiên, đối với những máy bay ở độ cao lớn hơn 5.000m, IS gần như không thể chống cự.

Vào đầu tháng 1-2016, hãng tin Sky News đã đăng tải một đoạn video cho thấy, IS sắp chế tạo được pin nhiệt, vốn là thành phần chủ chốt trong hệ thống dẫn đường của các quả tên lửa chúng nhập lậu được từ các nước phương Tây. Mặc dù các tên lửa này đã lỗi thời, nhưng với đầu đạn dò tìm nhiệt, nó vẫn có thể tấn công các máy bay quân sự và dân sự chính xác đến 99% một khi khoá mục tiêu.

Theo ông Konashenkov, Nga biết điều này do đợt hàng hỗ trợ nhân đạo đầu tiên của Nga ở Deir ez-Zor đã bị tấn công, tuy nhiên, máy bay Nga không bị trúng đạn và vẫn hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển hàng hỗ trợ nhân đạo. Trong khoảng 2 tuần qua, Nga đã chở gần 600 tấn hàng hỗ trợ nhân đạo đến cho người dân Syria ở các khu vực đang bị quân khủng bố bao vây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top