Không quân Syria bắt đầu các cuộc diễn tập dọc theo vùng đệm Idlib

0 Hoàng Nguyễn (Theo AMN)
ANTD.VN -Al-Masdar news mới đây đưa tin: Không quân Ả Rập Syria ngày 17-10 bắt đầu cuộc diễn tập dọc theo vùng đệm Idlib.

ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-22 của không quân Syria

AMN dẫn nguồn tin truyền thông chính thức của lực lượng “Hổ Syria” nói rằng, không quân Syria bắt đầu các cuộc diễn tập dọc theo vùng đệm Idlib.

Lực lượng “Hổ Syria” đã phát hành một video cho thấy, một chiếc trực thăng tấn công di chuyển qua những nơi mà họ khẳng định là biên giới tỉnh Idlib.

Thiết bị chiến đấu này được nhìn thấy bay trên khu vực, đánh dấu lần đầu tiên không quân Syria hoạt động trên gần các tiền tuyến của quân nổi dậy kể từ khi thỏa thuận Sochi được đưa ra vào giữa tháng 9-1018.

Trước đó, binh sĩ hoạt động trên mặt đất của quân đội Syria cũng có các cuộc diễn tập quân sự và huấn luyện chiến đấu trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib. Các đơn vị tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới triển khai huấn luyện chiến đấu trên một khu vực gần tuyến giáp ranh, rất gần căn cứ sân bay quân sự Abu Dhuhour.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-9 đã thảo luận về vấn đề Syria tại Sochi, và nhất trí tạo vùng đệm phi quân sự tại tỉnh Idlib, với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ làm nhiệm vụ tuần tra vùng đệm này nhằm đảm bảo thỏa thuận giữa hai bên được tôn trọng.

Theo thỏa thuận, tất cả vũ khí hạng nặng đều bị rút khỏi khu vực, và các nhóm nổi dậy, bao gồm cả Mặt trận al-Nusra, cũng phải rút khỏi khu vực này. Vùng phi quân sự bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15-10. Tuy nhiên, các lực lượng Hồi giáo thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh của al-Qaeda tại Syria), đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) nhất quyết không chịu rời vùng phi quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Nga. Tình huống buộc quân đội Syria phải huy động lực lượng trên miền bắc Hama và miền nam Idlib, sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự tấn công tiêu diệt lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Được biết, đến thời điểm này, không có hoạt động chiến đấu nào diễn ra trên vùng nông thôn phía tây bắc Syria, nhưng nếu Thổ Nhĩ Kỳ không ép được lực lượng thánh chiến rút khỏi vùng phi quân sự, chiến dịch của quân đội Syria sẽ lập tức bắt đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top