Không quân Nga sở hữu hơn 60 chiếc máy bay huấn luyện Yak-130

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 17-2, Tập đoàn Irkut cho biết, lực lượng không quân và vũ trụ nước này đã tiếp nhận hơn 60 chiếc máy bay huấn luyện Yak-130 kể từ năm 2010.

“Việc bàn giao các máy bay huấn luyện Yak-130 cho Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu từ năm 2010, và trong năm 2011 bắt đầu xuất khẩu. Đến đầu năm 2016, hơn 60 chiếc máy bay Yak-130 đã được bàn giao cho lực lượng không quân và vũ trụ Nga để sử dụng rộng rãi tại các trung tâm huấn luyện”, đại diện Tập đoàn Irkut cho biết bên lề Triển lãm hàng không Singapore 2016.
ảnh 1

Máy bay huấn luyện Yak-130 của Nga
Yak-130 là dòng máy bay huấn luyện duy nhất trên thế giới có cấu hình khí động lực học và có những đặc điểm về hiệu suất bay siêu âm của các máy bay chiến đấu hiện đại.

Đây là máy bay đầu tiên của Nga mà toàn bộ hệ thống điện tử được áp dụng công nghệ kỹ thuật số. Hệ thống này tương thích với việc quan sát ban đêm, sử dụng hệ thống định vị GLONASS/NavStar của Nga để điều hướng. Buồng lái trang bị 3 màn hình tinh thể lỏng LCD để điều hướng lái.

Ngoài chức năng huấn luyện, việc chuyển đổi sang chiến đấu rất nhanh chóng, khi chỉ cần trang bị vũ khí là biến Yak-130 thành cường kích hạng nhẹ. Với tải trọng vũ khí hơn 3 tấn và có thể trang bị nhiều loại vũ khí, Yak-130 là một trong những máy bay huấn luyện đáng mua nhất hiện nay.

Mặc dù, mẫu máy bay này nhỏ gọn, nhưng lại có thể mang được nhiều vũ khí, bao gồm bom KAB-500, tên lửa không đối không tầm ngắn R-73, tên lửa dẫn đường bằng laze Kh-25 và các hệ thống súng máy có sức công phá lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top