Không quân Nga dùng bom điều khiển chính xác KAB đánh IS

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Một vị tướng Nga đã cho biết rằng, trong các đợt không kích vừa qua, Không quân Nga dã đánh phá kho tàng và thiết bị quân sự của IS bằng các loại bom điều khiển chính xác dòng KAB.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 3-10 cho biết, nhóm chiến đấu cơ Nga cất cánh từ căn cứ không quân "Hmeymim" của Syria đã tiếp tục các đợt không kích hiệu suất cao đánh vào các mục tiêu của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

"Trong một ngày đêm vừa qua nhóm máy bay của Không lực Nga tại Syria gồm các máy bay ném bom Su-34 và Su-24M đã thực hiện hơn 20 phi vụ tấn công vào 9 mục tiêu khác nhau của khủng bố IS" - ông Konashenkov tuyên bố tại cuộc họp báo ở Bộ Quốc phòng.

Vị đại diện cơ quan quân sự Nga còn cho biết thêm, theo số liệu thống kê, buổi chiều tối và ban đêm ngày 2, rạng ngày 3-10, máy bay Nga đã 6 lần xuất kích từ các căn cứ không quân của Syria, giáng đòn tấn công điểm vào 3 vị trí cơ sở hạ tầng của tổ chức khủng bố IS.

"Đòn tấn công chính xác bằng bom xuyên phá BETAB-500 (trọng lượng 500kg) từ máy bay Su-34 đã tiêu hủy một Trạm chỉ huy cũng như dãy boong-ke ngầm với kho chứa thuốc nổ và đạn dược của khủng bố IS, nằm tại các khu vực đồi núi" - Thiếu tướng Konashenkov cho biết.

ảnh 1Máy bay ném bom Su-34 của Nga có khả năng tấn công rất chính xác

Tướng Igor Konashenkov cho biết tất cả các phi vụ không kích này đều được Nga tiến hành sau khi đã trinh sát kỹ lưỡng bằng các loại máy bay trinh sát có và không người lái, đồng thời phối hợp hiệu chuẩn thông tin chặt chẽ với quân đội chính phủ Syria.

Ngày 3-10, Hãng thông tấn Nga Ria Novosti cũng trích dẫn thông tin từ một quan chức quân sự khác của Nga cho biết, lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga còn sử dụng ở Syria loại bom ném từ máy bay mới nhất có độ chính xác cao là KAB-250.

Bom có đường kính chỉ là 225 mm, chiều dài 3,2 m, trọng lượng 250 kg, trong đó, 127 kg là trọng lượng thuốc nổ. KAB-250 đủ nhỏ để lắp cả trong khoang bom bên trong tiêm kích tàng hình, cũng như trên các mấu treo dưới cánh của các tiêm kích bom.

Theo tin này, loại bom thông minh KAB-250 được máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 ném xuống từ độ cao 5km. Nó có khả năng tự điều chỉnh quỹ đạo rơi rất chuẩn theo các dữ liệu tọa độ từ máy bay và theo hướng dẫn của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS.

ảnh 2Ảnh chụp mục tiêu của IS bị máy bay Nga ném bom phá hủy

Cơ chế này khiến tính chính xác của bom rất cao, trong cả ngày lẫn đêm và mọi điều kiện thời tiết, sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) chỉ trong phạm vi 2 mét, tấn công phá hủy hàng loạt các mục tiêu quan trọng là cứ điểm, sở chỉ huy, kho bãi, điểm trú quân…, của các phần tử khủng bố thuộc IS.

Tướng Igor Konashenkov còn khẳng định rằng, các máy bay Nga chỉ nhằm vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố IS, chứ không nhằm vào các cơ sở dân sự hoặc các khu vực xung quanh, phương Tây đã cố tình tuyên truyền sai lệch về kết quả các đợt không kích của Nga.

Vào ngày 2-10, phe đối lập Syria đã tố cáo các cuộc không kích của Nga được tiến hành tại al-Lataminah, Zaafrana and Talbisah, khu vực do lực lượng Quân đội Tự do Syria FSA, Mặt trận Al Nusra và các nhóm Hồi giáo khác như Jayish al-Islam nắm giữ, chứ không phải nhằm vào lực lượng IS tại nước này.

Cùng với đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền tại Syria tố máy bay Nga không kích cả những khu vực dân cư làm 36 dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên, đại diện của Điện Kremlin và cả Bộ quốc phòng Nga đều bác bỏ cáo buộc của truyền thông phương Tây. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top