Không quân Mỹ thử bom hạt nhân B61 ở Nevada

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Không quân Mỹ vừa tiến thêm một bước trong quá trình nâng cấp bom hạt nhân B61 từ thời Chiến tranh lạnh lên thành Mod 12, bằng việc hoàn thành một bài thử nghiệm phiên bản mô phỏng của loại vũ khí này ở sa mạc Great Basin, bang Nevada.

B61 đã là một loại vũ khí hàng đầu trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ kể từ khi nó được phát triển trong thời kì đỉnh điểm của Chiến tranh lạnh năm 1963.
ảnh 1Loại bom hạt nhân B61 đã xuất hiện từ Chiến tranh lạnh, nhưng vẫn được nâng cấp tới thời điểm hiện tại 

Loại vũ khí nhiệt hạch này có thể được triển khai từ một chiếc máy bay siêu âm và được thiết kế để tạo ra 2 giai đoạn nổ bức xạ. Tuy nhiên, nó lại là một loại "bom trọng lực", điều này có nghĩa là nó sẽ rơi hoàn toàn phụ thuộc vào lực hút của trái đất và không thể điều khiển.

Loại bom này được thiết kế nhằm đề phòng nguy cơ quân đội Liên-xô áp đảo tại châu Âu, và được đưa vào không quân Mỹ từ những năm 1970. Nó có tổng cộng 5 phiên bản với sức công phá từ 0,3 đến 360 kiloton, tương đương 360.000 tấn thuốc nổ TNT.

Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ đã tháo dỡ hàng nghìn loại vũ khí hạt nhân chiến thuật ở châu Âu, nhưng vẫn giữ lại khoảng 180 quả bom B61 ở các căn cứ quân sự tại Đức, Bỉ, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc sử dụng công nghệ từng đối đầu với Liên-xô vào thời điểm hiện nay dường như không hợp lí cho lắm, tuy nhiên Tổng thống Obama vẫn tìm cách giữ nó tồn tại bất chấp phải tốn một chi phí khổng lồ. Tổng chi phí của chương trình này là 11 tỉ USD nếu tính đến thời điểm nâng cấp hiện tại, theo tờ New York Times.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top