Không quân Mỹ nâng cấp toàn diện "bóng ma" B-2

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nhằm phản ứng với sự xuất hiện của nhiều hệ thống phòng không hiện đại trên thế giới, không quân Mỹ đang lên kế hoạch nâng cấp chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 với hỏa lực mạnh và cảm biến tốt hơn.   

B-2 được thiết kế để xâm nhập âm thầm vào khu vực hệ thống phòng không của đối phương đến mức kẻ thù không biết đến sự tồn tại của nó. Công nghệ áp dụng trên B-2 được các chuyên gia đánh giá là có thể giúp nó tàng hình trước mọi radar của đối phương. Tuy nhiên, tính ưu việt này đang dần hao mòn trước sự xuất hiện của các hệ thống cảnh báo sớm và tên lửa phòng không hiện đại. 

Chính vì vậy, không quân Mỹ đang có kế hoạch trang bị cho B-2 nhiều nâng cấp mới, khiến nó tiếp tục giữ được lợi thế chiến lược trong vài thập kỉ tới.

ảnh 1

Máy bay ném bom B-2 có biệt danh "bóng ma" nhờ khả năng tàng hình trước radar

Theo Đại úy không quân Mỹ Michael Hertzog, B-2 sẽ được hiện đại hóa để trang bị thêm nhiều loại tên lửa hành trình tầm xa và cả bom hạt nhận B-61 Mod 12 mới được nâng cấp, tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất đó là hệ thống kiểm soát phòng thủ (DMS), công nghệ cho phép phi công của B-2 biết được vị trí của các hệ thống phòng không đối phương. 

“Với những sự nâng cấp mới, B-2 có thể thực hiện được mọi nhiệm vụ và trở về căn cứ an toàn. DMS là cần thiết để duy trì được sự vượt trội của B-2”, ông Hertzog nhấn mạnh.

Hiện nay, hệ thống liên hệ thông tin LINK-16 của B-2 chỉ có thể truyền/nhận thông tin từ các đài kiểm soát hoặc trung tâm chỉ huy dưới mặt đất, nhưng với DMS, chiếc máy bay có thể nhận thông tin trực tiếp từ các máy bay không người lái hoặc chiến đấu cơ khác theo thời gian thực. DMS được cho là sẽ đi vào hoạt động giữa những năm 2020. 

Với kế hoạch nâng cấp mới, không quân Mỹ đang mong chờ B-2 có thể tiếp tục phục vụ đến năm 2058. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top