Không quân Mỹ mua thêm máy bay tiếp nhiên liệu để đối đầu Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Theo lãnh đạo không quân Mỹ Heather Wilson, lực lượng này cần thêm nhiều máy bay tiếp nhiên liệu để có thể đảm bảo các máy bay hạng nặng đủ điều kiện chiến đấu với Trung Quốc nếu xung đột bất ngờ nổ ra.

“Thách thức ở Thái Bình Dương là khoảng cách lớn, điều đó có nghĩa là phi đội máy bay tiếp nhiên liệu vô cùng quan trọng. Khi nhìn vào thời gian 2025 – 2030, chúng tôi nhìn thấy Trung Quốc là mối đe dọa rõ ràng”, bà Wilson nói với hãng thông tấn Voice of America, đồng thời tiết lộ, không quân Mỹ có kế hoạch tăng từ 40 lến 54 chiếc máy bay tiếp nhiên liệu vào năm 2030.

Vào tháng trước, không quân Mỹ cũng tuyên bố ý định tăng số phi đội máy bay thêm 25%, ngang 74 phi đội, lên thành tổng cộng 386 phi đội sẵn sàng chiến đấu.

Các máy bay tiếp nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng tầm hoạt động của các máy bay ném bom và chiến đấu cơ Mỹ.

ảnh 1

Mỹ coi máy bay tiếp nhiên liệu là quan trọng trong hoạt động ở Thái Bình Dương

Trong những tháng gần đây, máy bay ném bom Mỹ bay qua khu vực biển Đông và Hoa Đông, hành động vốn bị Trung Quốc chỉ trích là khiêu khích, đều có các máy bay tiếp nhiên liệu kèm theo.

Không chỉ sử dụng các máy bay tiếp nhiên liệu có người lái, Mỹ còn đang phát triển chiếc máy bay không người lái MQ-25 Stingray hoạt động trên tàu sân bay và có nhiệm vụ tiếp thêm nhiên liệu cho các tiêm kích hạm.

Để chống lại chiến thuật của Mỹ, Trung Quốc được cho là đang phát triển mạnh các loại vũ khí có khả năng tạo ra những vùng cấm bay bao gồm tên lửa không đối không tầm siêu xa, được thiết kế để hạ các loại máy bay ít khả năng tự vệ như máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp nhiên liệu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top