Không quân Israel tiếp tục tấn công 85 mục tiêu tại Dải Gaza

0 Thu Huyền (Theo Itar-Tass)
ANTĐ Ngày 16-7, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, không quân Israel tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công tại Dải Gaza, Palestine. 

Kể từ nửa đêm 16-7, các cuộc không kích tấn công vào tổng cộng 85 mục tiêu, bao gồm cả các bệ phóng tên lửa, đường hầm, các trung tâm hoạt động khủng bố và nhà ở của các chiến binh Hồi giáo Hamas và các lãnh đạo của nhóm Hồi giáo Jihad.

ảnh 1
Thành phố tan hoang sau cuộc không kích của quân đội Israel

Các bệnh viện tại Palestine cho hay, có 15 người Palestine, trong đó có 5 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc không kích của quân đội Israel vào dải Gaza hôm 16-7. Nhìn chung, kể từ ngày 8-7, khi Israel phát động chiến dịch quân sự, đã có 220 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 1.500 bị thương ở Gaza.

Mối quan hệ giữa Israel và Palestine ngày càng xấu đi kể từ 12-6, khi ba thanh thiếu niên người Do Thái bị bắt cóc ở Bờ Tây. Sau đó thi thể các thanh thiếu niên đã được tìm thấy, đã bị giết. Israel đã cáo buộc tội danh giết người cho các chiến binh Hamas. Trong hơn 2 tuần tìm kiếm các thanh thiếu niên, quân đội Israel đã bắt giữa các nhà hoạt động Palestine và tấn công vào lãnh thổ Palestine. Ngày 1-7, một thanh thiếu niên Palestine đã bị bắt cóc và giết chết, ngay sau đó, 6 nhà hoạt động người Do Thái đã bị bắt giữ. Cái chết của thiếu niên Palestineđã  gây ra cuộc bạo loạn tại Palestine.

Ngày 8-7, quân đội Israel thông báo bắt đầu chiến dịch quân sự  tại Dải Gaza nhằm chống lại các chiến binh Hamas. IDF đã thực hiện các cuộc tấn công vào 50 mục tiêu ở Dải Gaza, hầu hết trong số đó là các bệ phóng tên lửa, khiến 5 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương.

Trước đó, các chiến binh Hồi giáo Hamas đã ồ ạt nã pháo vào các thành phố phía nam Israel. Chỉ trong tháng 7, có khoảng 90 tên lửa được bắn vào Israel từ Dải Gaza. Kể từ đầu năm, các chiến binh hồi giáo đã phóng 450 quả tên lửa vào Israel.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã ra lệnh IDF chuẩn bị cho một hoạt động quân sự chống khủng bố. Israel huy động 1.500 lính dự bị và cử hai lữ đoàn quân đội đến biên giới với Gaza. Sau đó, ngày 15-7, đã có một thỏa thuận ngừng bắn ngắn được đưa ra. IDF cho biết, Israel đã bỏ phiếu trắng cho cuộc đình công tại Dải Gaza trong vòng 6 giờ ngày 15-7 kể từ 09:00 (giờ địa phương), trong khi tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ngắn được đề xuất bởi Ai Cập. Tuy nhiên, các chiến binh Palestine bác bỏ kế hoạch của Ai Cập và tiếp tục các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Israel suốt thời gian qua. Cùng ngày lúc 15:00 (giờ địa phương), ông Netanyahu đã hạ lệnh tiếp tục các cuộc tấn công tại Dải Gaza.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top