Không quân Anh lần đầu sử dụng tên lửa Brimstone chống IS ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Chính phủ Anh cho biết, tên lửa Brimstone đã lần đầu tiên được sử dụng bởi không quân hoàng gia Anh (RAF) trong việc tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. 

Vụ không kích diễn ra vào hôm 10-1, nhằm vào các đường hầm và phương tiện di chuyển của IS ở thị trấn Raqqa. Các máy bay Tornado đã tấn công mỏ dầu Omar ở miền đông Syria, gần biên giới với Iraq và phóng 3 tên lửa Brimstone.

Theo chính phủ Anh, tên lửa Brimstone có "nhiều khả năng đặc biệt".
ảnh 1Tên lửa Brimstone của Anh được đánh giá rất cao ở khả năng tấn công chính xác

“Như một phần của việc mở rộng chiến dịch chống IS, không quân Anh đã tấn công khủng bố bằng tên lửa Brimstone gần Raqqa ở Syria và thậm chí còn mở rộng ra cả một phần lãnh thổ Iraq. Chúng tôi đã đánh giá tình hình là cần thiết phải sử dụng loại tên lửa này”, tuyên bố của chính quyền Anh cho hay.

Brimstone là tên lửa dẫn đường bằng radar, được sử dụng để tấn công các mục tiêu di chuyển cỡ nhỏ.

“Anh đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại IS và hỗ trợ quân đội Iraq chiếm lại thành phố Ramadi ở Iraq hay không kích khủng bố ở thành phố Raqqa, Syria. Các máy bay không người lái Reaper của Anh đã thực hiện 1.000 nhiệm vụ chống lại IS trong cả đêm lẫn ngày. Nhằm đảm bảo chúng tôi sẽ làm mọi thứ có có thể để chống lại IS, tôi sẽ gặp mặt các bộ trưởng quốc phòng của liên quân vào tuần tới nhằm bàn bạc các bước tiếp theo của chiến lược tại Iraq và Syria”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon cho hay.

Brimstone là tên lửa được phát triển bởi MBDA nhằm thay thế cho Hellfire của Mỹ. Mỗi tên lửa nặng khoảng 49kg, dài 1,8m và có tầm bắn gần 18km, từng được liên quân phương Tây sử dụng chống chính quyền Gaddafi ở Libya vào năm 2011, trước khi chống tổ chức khủng bố Taliban ở Afghanistan. Brimstone có thể phóng bởi máy bay Tonardo GR4 từ độ cao trên 6.000m và đánh trúng mục tiêu đang di chuyển với tốc độ trên 100km/h. Mỗi tên lửa này được bán với giá 100.000 bảng Anh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top