Không quân Ấn Độ dội bom phá hủy Trại khủng bố nằm trên Đường kiểm soát ở Kashmir

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Không quân Ấn Độ ngày 26-2-2019 đã tiến hành một cuộc không kích phá hủy hoàn toàn một “Trại khủng bố” nằm trên Đường kiểm soát (LoC) ngăn cách các khu vực Jammu và Kashmir đang tranh chấp.

ảnh 1

Chiến đấu cơ Ấn Độ dội bom phá hủy “Trại khủng bố” nằm trên “Đường kiểm soát” ở Kashmir, ngày 26-2-2019

 "Không quân Ấn Độ đã thực hiện cuộc không kích vào sáng sớm 26-2 nhằm vào một trại khủng bố trên LoC và đã phá hủy hoàn toàn nó", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ Gajendra Singh Shekhawat nói.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định rằng, cuộc không kích được thực hiện do Pakistan không có khả năng thực hiện các biện pháp phá hủy cơ sở hạ tầng của những kẻ khủng bố.

"Ấn Độ đã nhiều lần kêu gọi Pakistan hành động chống lại nhóm khủng bố Jaish-e-Mohhammed (JeM) đóng căn cứ ở Pakistan để ngăn chặn không cho các phần tử thánh chiến được đào tạo và trang bị vũ khí bên trong Pakistan. Thông tin đáng tin cậy nhận được từ tình báo nói rằng, JeM đang cố gắng thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tự sát khác ở nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ, và nhiều phiến quân đang được huấn luyện cho mục đích này. Trước nguy cơ sắp xảy ra, một cuộc tấn công phủ đầu là hoàn toàn cần thiết", thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói thêm.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn của Lực lượng Vũ trang Pakistan, Thiếu tướng Asif Ghafoor nói rằng, máy bay Ấn Độ đã vi phạm Đường kiểm soát.

"Không quân Ấn Độ đã vi phạm Đường kiểm soát. Không quân Pakistan ngay lập tức truy đuổi. Các chiến đấu cơ Ấn Độ sau đó đã quay trở lại", ông Ghafoor viết trên Twitter.

Theo ông Ghafoor, máy bay Ấn Độ đã dội bom gần thị trấn Balakot, phía đông bắc Pakistan, nằm gần Đường kiểm soát, nhưng không có thiệt hại hay nạn nhân nào được báo cáo.

Bộ trưởng ngoại giao Pakistan sau đó tuyên bố, các lực lượng vũ trang Pakistan đã sẵn sàng đáp trả với bất kỳ sai lầm nào.

Quan hệ giữa Ấn Độ với Pakistan đột ngột gia tăng căng thẳng ngay sau vụ 49 thành viên Lực lượng cảnh sát dự bị trung ương Ấn Độ (CRPF) thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố vào chiều 14-2 ở bang Jammu và Kashmir, do nhóm JeM thừa nhận tiến hành.

Ngày 15-2, Ấn Độ đã phát động một chiến dịch ngoại giao nhằm cô lập Pakistan, và lên án quốc gia láng giềng vì đã thúc đẩy khủng bố.

Bí thư Đối ngoại Ấn Độ, ông Vijay Gokhale, đã gặp khoảng 25 trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại New Delhi bao gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các quốc gia Nam Á và các đối tác quan trọng khác như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Israel, Canada...

Tại cuộc gặp, toàn bộ trưởng phái đoàn ngoại giao các nước đều không nghi ngờ về vai trò của tổ chức JeM, có trụ sở tại Pakistan, và được nước này hậu thuẫn trong cuộc tấn công Pulwama.

Ấn Độ đã yêu cầu Pakistan phải có "hành động ngay lập tức và có thể kiểm chứng" chống lại JeM cũng như phải ngăn chặn ngay lập tức bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào liên quan đến khủng bố hoạt động từ lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, phía Pakistan khẳng định, vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở huyện Pulwama thuộc bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ vào chiều 14-2 là "vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng" mặc dù Pakistan cực lực bác bỏ các cáo buộc của chính phủ và truyền thông Ấn Độ rằng, Pakistan liên quan đến vụ tấn công này.

Trong một tuyên bố, chính phủ Pakistan nhấn mạnh nước này "luôn lên án các hành vi bạo lực ở bất cứ nơi nào trên thế giới", đồng thời bác bỏ mạnh mẽ bất cứ lời lẽ bóng gió nào của các thành phần trong chính phủ và truyền thông Ấn Độ nhằm tìm cách gắn vụ tấn công với Pakistan mà không dựa trên kết quả điều tra nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top