Không kích Mỹ tiêu diệt hơn 200 tay súng Taliban trong 5 ngày

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chiến đấu cơ và trực thăng tấn công của quân đội Mỹ đã tiêu diệt hơn 200 tay súng Taliban trong 5 ngày giao tranh ở thành phố Ghazni, nơi chỉ cách thủ đô Kabul khoảng 160km.

“Thành phố Ghazni vẫn trong quyền kiểm soát của chính quyền Afghanistan. Chúng tôi cho rằng, chiến dịch này đã thành công khi đẩy lui được các cuộc tấn công của Taliban. Binh lính Afghanistan đang lùng sục các ngóc ngách của thành phố để đảm bảo tất cả các tay súng của Taliban không còn hiện diện ở đây”, đại diện quân đội Mỹ, Trung tá Martin O'Donnell cho biết vào hôm 15-8.

ảnh 1

Giao tranh khốc liệt đã diễn ra giữa Taliban và quân đội Afghanistan, cùng đồng minh Mỹ

Theo ông O'Donnell, chiến dịch chống đỡ và phản công lại Taliban do quân đội Afghanistan đóng vai trò chủ đạo nhưng có sự hỗ trợ của không kích Mỹ. Khoảng 220 tay súng Taliban đã bị máy bay Mỹ tiêu diệt từ ngày 10-8 đến nay, trong khi, cố vấn quân sự Mỹ cũng hỗ trợ chiến thuật cho các tiểu đội trưởng của quân đội Afghanistan.

Tuy nhiên, 5 ngày giao tranh tại Ghazani cũng đã khiến 200 binh sĩ cùng 40 thường dân Afghanistan thiệt mạng. Giới chức Afghanistan hiện đang nỗ lực cung cấp thực phẩm và nước uống cho khoảng 270.000 cư dân bị mắc kẹt trong khu vực giao tranh giữa Taliban và quân chính phủ.

Vụ giao tranh đẫm máu này diễn ra trong bối cảnh Taliban và chính phủ Afghanistan đang tiến hành cuộc hòa đàm để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua. Những diễn biến trên chiến trường sẽ ảnh hưởng đến lợi thế của mỗi bên trong việc đưa ra điều kiện với đối phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top