Không giao tàu Mistral, Pháp gánh thêm 5 triệu euro chi phí mỗi tháng

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Với việc không bàn giao các tàu sân bay lớp Mistral cho Nga đúng thời hạn, Pháp sẽ phải trả thêm các chi phí liên quan khác. 

Nếu tàu Mistral tiếp tục được lưu lại Pháp, thì riêng chi phí bảo dưỡng và an ninh sẽ tốn của chính phủ Pháp khoảng 5 triệu euro mỗi tháng, ngoài ra, nước này cũng cần phải trả thêm tiền phạt do việc chậm trễ bàn giao tàu, nhà bình luận quân sự Pháp, Jean-Dominique Merchet viết trên báo  L’Opinion. Tuy nhiên, số tiền này vẫn thực sự vẫn còn là quá nhỏ so với mức tiền Pháp phải trả nếu quyết định mãi mãi không bàn giao 2 tàu sân bay lớp Mistral “Vladivostok” và “Sevastopol”.

ảnh 1Số phận 2 chiếc tàu Mistral vẫn chưa được định đoạt 

“Tôi thực sự không thể biết khoản tiền phạt sẽ lớn thế nào, tuy nhiên, nó có thể sẽ vào khoảng 5,5 tỉ euro”, ông Merchet cảnh báo.

Ngoài việc đền bù theo hợp đồng, Nga cũng yêu cầu Pháp thanh toán các chi phí  gửi binh lính đến cảng Saint-Nazaire để tập luyện và học cách sử dụng 2 tàu Mistral.

Vào hôm 13-2, sau một cuộc họp của EU tại Brussels, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, Paris chưa nhìn thấy các điều kiện thích hợp để bàn giao tàu Mistral cho Nga.

Vào đầu ngày 12-2, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cũng tuyên bố rằng việc thực hiện hợp đồng tàu Mistral vẫn đang được chính phủ Pháp tạm thời trì hoãn.

Vào năm 2011, công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport (Nga) và xưởng đóng tàu DCNS (Pháp) đã kí kết thoả thuận chế tạo 2 tàu sân bay lớp Mistral trị giá 1,5 tỉ USD cho Nga

Paris có trách nhiệm giao chiếc tàu đầu tiên, Vladivostok, vào tháng 11 năm ngoái, tuy nhiên, Tổng thống Pháp đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch này do cáo buộc Nga có can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hiện tại, Nga giờ mong chờ Pháp sẽ thực hiện việc giao tàu hoặc hoàn trả lại tiền. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Moscow sẽ kiện Paris ra toà án quốc tế trong vòng 6 tháng tới nếu Pháp khăng khăng không bàn giao các tàu Mistral. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top