Không có chuyện Nga cung cấp S-300 cải tiến cho Iran

0 Mai Phương (Theo RT)
ANTĐ Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga ngày 11-9 đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Nga đã thông qua thỏa thuận cung cấp cho Iran các tổ hợp phòng không S-300 cải tiến. 
ảnh 1
Hệ thống phòng không S-300 tối tân


Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu Tổng thống Putin có đưa ra chỉ thị nào như vậy hay không, ông Dmitry Peskov nói rằng không hề có chuyện đó.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ "Kommersant" đưa tin rằng Matxcơva có kế hoạch cung cấp các hệ thống phòng không này, để đổi lấy việc Iran rút đơn kiện hãng sản xuất vũ khí Rosoboronexport của Nga. Theo thông tin trong bài báo của tờ Kommersant, Tổng thống Putin đã thông qua quyết định có tính nguyên tắc về cung cấp cho Iran 5 tiểu đoàn hệ thống S-300VM "Antey-2500", với điều kiện Tehran phải rút lại yêu cầu bồi thường hơn 4 tỷ USD vì phá vỡ hợp đồng cung cấp 5 tiểu đoàn hệ thống phòng không S-300PMU-1 trước đó. Dựa vào thông tin trên, truyền thông phương Tây đã nhanh chóng nhận định rằng, Nga thực sự đang có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Iran.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói rằng, việc cung cấp vũ khí của Nga cho Iran chỉ có thể được thảo luận trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, và chỉ khi nào Iran rút lại tuyên bố của mình về hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-300 trị giá 800 triệu USD đã ký kết với Nga vào năm 2007.

Cuối tháng 8 vừa qua, hệ thống S-300 mà Matxcơva dự kiến giao cho Iran theo hợp đồng ký năm 2007, đã bị tháo dỡ hoàn toàn và đem đi tái chế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top