Không cần căn cứ lâu dài ở Đông Âu, Mỹ vẫn trấn an được các đồng minh

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTĐ Trao đổi với Sputnik, Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, Ben Hodges tuyên bố, Mỹ vẫn trấn an được các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà không cần duy trì căn cứ quân sự lâu dài ở Đông Âu. 

ảnh 1Mỹ có thể trấn an các đồng minh mà không cần căn cứ quân sự lâu dài ở Đông Âu
Hôm 13-10, ông Hodges nói: “Tôi tin rằng, chúng ta có thể đảm bảo với các đồng minh trong NATO ở châu Âu rằng, họ sẽ không bị khiêu khích, tấn công hay xâm chiếm kể cả khi Mỹ không triển khai lực lượng luân phiên và đặt căn cứ lâu dài ở đó”.

Mặc dù một số chính trị gia Mỹ đã đưa ra triển vọng về sự hiện diện quân sự thường xuyên ở Đông Âu, nhưng ông Hodges khẳng định, Washington sẽ “không có bất kỳ lợi ích nào” nếu đặt căn cứ quân sự lâu dài ở khu vực này.

Tư lệnh Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Washington “không có ý định” vi phạm các hiệp ước với Moscow.

Năm 1998, Nga-NATO đã ký một hiệp định mà theo đó NATO nhất trí rằng, họ sẽ không triển khai căn cứ lâu dài tại các quốc gia thuộc khối Warsaw Pact, gần biên giới phía Tây của Nga.

Thế nhưng, trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales năm 2014, liên minh quân sự này đã đồng ý triển khai lực lượng quay lại Đông Âu nhằm kiểm soát và ngăn chặn các hành động gây hấn của Nga. Đồng thời, xe tăng cũng như là một số lượng lớn các lực lượng đổ bộ và hải quân Mỹ cũng đã trở lại châu Âu.

Hơn nữa, ngoài việc tạm dừng hầu hết các quan hệ hợp tác với Moscow, NATO cũng tăng cường các hoạt động tuần tra trên không ở biên giới phía Đông và đang tiến hành các chuyến bay giám sát trên bầu trời Ba Lan và Romania.

Trước các hoạt động này, Nga cảnh báo rằng, sự gia tăng hoạt động của lực lượng NATO gần biên giới của mình là hành động khiêu khích và có thể đe dọa sự ổn định trong khu vực. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top