Khó khăn tài chính, Nga hoãn dự án tàu hoả tên lửa tới sau năm 2020

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)
ANTĐ Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, hệ thống tên lửa chiến đấu trên tàu hoả Barguzin sẽ chỉ được đưa vào vận hành sau năm 2020. 

“Các công việc nhằm phát triển hệ thống tên lửa chiến đấu trên tàu hoả Barguzin đang được trì hoãn lại khoảng một năm do những khó khăn về tài chính. Giới hạn về ngân sách là vấn đề của mọi khâu từ nghiên cứu, sản xuất, cho đến thử nghiệm. Do đó, việc phát triển tên lửa chiến đấu Barguzin sẽ hoàn thành sớm nhất là vào năm 2020”, nguồn tin trên cho hay.

ảnh 1Ngân sách eo hẹp khiến Nga phải trì hoãn dự án tàu hoả tên lửa 

Trước đây, chỉ huỷ lực lượng tên lửa chiến lược Nga, tướng Sergei Karakayev từng cho biết, các tàu hoả tên lửa Barguzin có thể được hoàn thành vào năm 2019.

Liên-xô đã vận hành 12 chiếc tàu hoả chiến đấu từ năm 1969 nhằm phản ứng với việc Mỹ phát triển ra các tàu ngầm có khả năng triển khai hạt nhân. Các tàu hoả chiến đấu có thể đi tới nhiều vùng lãnh thổ khác nhau trong vỏ bọc một đoàn tàu hoả thông thường. Đoàn tàu được trang bị các loại tên lửa hạt nhân, và nhận tín hiệu tình báo từ vệ tinh thường xuyên. Rất khó để dò tìm được tung tích chính xác của các loại tàu này.

Vào năm 2005, Nga đã đưa các loại tàu hoả này ra khỏi biên chế, tuy nhiên, mới đây, quân đội nước này lại thay đổi quyết định của mình. Theo các nhà phát triển, công nghệ mới sẽ giúp những đoàn tàu này trở nên khó phát hiện hơn trước. 

Các tàu Barguzin được cho là sẽ mang được 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars và chịu được sức công phá của một vụ nổ hạt nhân cách đó chỉ mấy trăm mét. Ngoài ra, nó còn có thể chạy tự động trong vòng một tháng, đi qua 1.000km/ngày và có vận tốc tối đa 160 km/h.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top