Khám phá uy lực cực mạnh của “Cá sấu” Ka-52 Alligator

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Trực thăng Ka-52 Alligator được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, từ thiết bị điện tử cho đến vũ khí. Chúng có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả ngày lẫn đêm; tấn công các mục tiêu thiết giáp và phi thiết giáp.

Ngày 9-10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết, Bộ Quốc phòng nước này có kế hoạch sẽ mua 32 chiếc máy bay trực thăng hạm Ka-52 Alligator, từ nhà máy sản xuất máy bay trực thăng Progress Arsenyev của Nga.

"Số máy bay trực thăng này còn phải trải qua đợt thử nghiệm cuối cùng vào năm 2014. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, chúng tôi sẽ sẵn sàng đặt mua chúng", Thứ trưởng Quốc phòng Yury Borisov cho biết, trong chuyến thăm nhà máy sản xuất ở vùng Viễn Đông này.

Thứ trưởng Quốc phòng Yury Borisov còn cho biết thêm rằng, đến năm 2020, nhà máy sản xuất máy bay trực thăng Progress Arsenyev sẽ chế tạo tổng số 143 chiếc máy bay trực thăng. "Công việc phía trước còn rất khó khăn, vì đơn hàng này thực sự lớn. Nhưng chúng tôi hy vọng đơn hàng này sẽ được đáp ứng với những tiêu chuẩn cao nhất và đúng thời hạn", ông nói.

Theo trang web của Nhà máy Progress Arsenyev, đơn vị này chế tạo cả máy bay trực thăng tấn công quân sự Kamov Ka-52 Alligator và máy bay trực thăng dân dụng hạng nhẹ Ka-62. Máy bay trực thăng Ka-52 bắt đầu được phát triển tại Nga từ năm 1994, nhưng đến năm 2008, nó mới bắt đầu được sản xuất hàng loạt.

Trước đó, quân đội Nga cho rằng, họ sẽ triển khai máy bay trực thăng Ka-52 Alligator, trên các tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral mới đã đặt mua của Pháp. Dự kiến, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng này vào năm 2014 và năm 2015.

ảnh 1
Ka-52 Alligator là phiên bản cải tiến, nâng cấp cực mạnh của trực thăng Ka-50 Hokum


Trực thăng Ka-52 được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất từ thiết bị điện tử cho đến vũ khí. Chúng có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả ngày lẫn đêm; tấn công các mục tiêu thiết giáp và phi thiết giáp.

Ka-52 Alligator là phiên bản cải tiến trên cơ sở trực thăng Ka-50 Hokum, với chiều dài 16m, cao 4,93m, trọng lượng cất cánh tối đa 10,8 tấn. Nó được trang bị súng 30mm, tên lửa dẫn đường bằng laser Vikhr (Whirlwind), rocket, bao gồm cả rocket S-24, cùng với nhiều loại bom.

Ngoài ra, máy bay trực thăng Ka-52 còn được trang bị 2 radar, trong đó một chiếc sử dụng cho các mục tiêu dưới mặt đất và một sử dụng cho các mục tiêu trên không, và một hệ thống quan sát nhiệt cả ngày lẫn đêm Samshite.

Với 2 phi công điều khiển, trực thăng Ka-52 có khả năng tác chiến độc lập, thiết kế 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều sử dụng 2 động cơ tua bin khí VK-2500, công suất 1.863 kW, cho phép nó đạt tốc độ 270 km/giờ, trần bay 5.500m và tầm hoạt động lên tới 545km. Hệ thống cánh mới giúp chúng có thể di chuyển linh động và hoạt động tốt trong nhiều môi trường, từ sa mạc nóng cho đến các vùng băng giá.

Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator đặc biệt hiệu quả trong các hoạt động chiến đấu không thường xuyên, nhằm hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị mặt đất, phá hủy các phương tiện thiết giáp của đối phương, tiêu diệt sinh lực địch, chiến đấu với các mục tiêu bay có tốc độ nhỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top