Khám phá nhà máy đóng tàu ngầm lớn nhất thế giới

0 Đức Sơn (Theo Hoàn Cầu)

ANTĐ Nhà máy đóng tàu Severodvinsk của Nga được thành lập đầu thập niên 1950, đóng tại thành phố Severodvinsk, Arkhangelsk, là nhà máy tuyệt mật chuyên đóng tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô, cũng là nhà máy sản xuất tàu ngầm lớn nhất thế giới.

ảnh 1Một góc của nhà máy đóng tàu Severodvinsk

Thời kỳ Liên Xô nhà máy được gọi là nhà máy 402, nhiệm vụ chính là đóng tàu ngầm, do đó độ bảo mật của nhà máy này rất cao. Nhà máy chiếm diện tích hơn 300 km2, có hơn 100 phân xưởng trực thuộc, số lượng công nhân có lúc lên đến 46 nghìn người (theo số liệu năm 2009 là 26,951 nghìn người).

Hoạt động sản xuất chính của nhà máy là sản xuất trang thiết bị kỹ thuật quân sự, chế tạo thiết bị khai thác dầu khí, đóng tàu dân dụng và sửa chữa, cải tạo, thay thế phụ tùng tàu ngầm hạt nhân, tàu mặt nước. Nhà máy này có thể đóng được các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc tàu ngầm thông thường dưới 100 nghìn tấn.
ảnh 2

Một tàu ngầm hạt nhân đang nằm trong phân xưởng nhà máy

Phân xưởng Ụ tàu số 42 của nhà máy này dài 436 m, rộng 130m, cao 72m, có thể đóng cùng lúc 4 tàu ngầm hạt nhân. Quy mô và cơ sở hạ tầng của nhà máy này lớn nhất thế giới, khả năng đóng tàu ngầm hạt nhân của nó lớn hơn cả Mỹ, Anh, Pháp cộng lại. Nó đã từng ghi kỷ lục một năm đóng 6 chiếc tàu ngầm hạt nhân Type 10.000 tấn. Nhà máy còn sở hữu bến neo đậu tàu thuyền lớn nhất thế giới, với tổng diện tích 100 nghìn m2.

Đầu thập niên 50, nhà máy này đã bắt đầu đóng các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Type G, tiếp sau lại đóng một loạt tàu ngầm hạt nhân tấn công Type V, tàu ngầm hạt nhân tấn công Type AK, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Type Typhoon và tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Oscar. Hiện nay nhà máy này đang đóng tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới Type Severodvinsk và tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ mới nhất Type Borey.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top