Khám phá đối trọng của tàu đổ bộ Mistral

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Hiện hải quân Anh chỉ còn 1 tàu đổ bộ tấn công hạng trung thuộc lớp “Ocean” và 2 tàu thuộc lớp “Albion” có lượng giãn nước trên 2 vạn tấn. Đầu tháng này họ vừa triển khai cải tạo, nâng cấp chiếc HMS “Ocean” L12 lên một tiêu chuẩn hiện đại hơn, có thể sánh ngang tàu đổ bộ hiện đại nhất của Pháp và Nga là Mistral.

Tàu đổ bộ tấn công lớp Ocean của Anh được chế tạo trên cơ sở tàu sân bay hạng nhẹ lớp “Vô địch” (Invincible Class), kết cấu tầng thượng được cải tạo lại, boong chở máy bay cũng được gia cường để chịu được tải trọng của loại máy bay vận tải siêu nặng “Chinook” và được thiết kế theo kiểu 6 điểm cất, hạ cánh và 6 bãi đậu máy bay.

Nhiệm vụ của nó chủ yếu là tác chiến đổ bộ và chi viện hậu cần, lực lượng máy bay trực thăng của nó có 2 chức năng chính là vận chuyển lực lượng lên bờ và tấn công yểm trợ đổ bộ. Thông thường nó có thể mang theo 1 trung đội máy bay trực thăng HC-4 “Sea King”, 1 tiểu đoàn đột kích hải quân đánh bộ và toàn bộ trang bị tác chiến, bao gồm cả xe chiến đấu bộ binh, vũ khí và đạn dược các loại. Trong tình huống khẩn cấp nó có thể triển khai thêm các giường dã chiến và chở theo 800 lính hải quân đánh bộ.

ảnh 1
Trực thăng da dụng Westland Lynx AH-7 

Hiện nay, hải quân Anh chỉ có 1 chiếc tàu thuộc lớp này là HMS Ocean L12, con tàu này được triển khai đóng vào năm 1995, chính thức đưa vào phục vụ trong lực lượng hải quân năm 1998. Tàu có chiều dài 203m, rộng 36,1m, mớn nước 6,6m, lượng giãn nước (đầy tải) là 21.760 tấn, kích thước boong chở máy bay là 170x32,6m.

HMS Ocean L12 sử dụng 2 động cơ Diezen Crossley Pielstick 16 PC2.6 V400 giúp tàu có thể đạt vận tốc 18 hải lý/h, hành trình tối đa 8000 hải lý (với vận tốc thông thường là 15 hải lý/h). Biên chế chuẩn của tàu bao gồm 283 người cùng với 180 nhân viên bảo đảm không quân và 480 lính hải quân đánh bộ.

Với chức năng chính là vận tải đổ bộ nên HMS Ocean L12 được trang bị vũ khí rất đơn giản với 3 hệ thống phòng không tầm gần Phalanx Mk15 CIWS 20mm của hãng Raytheon, 3 bệ pháo hạm 20mm Oerlikon GAM-B01 cỡ nòng 90. Loại tàu này có khả năng chuyên chở 4 chiếc tàu đổ bộ cỡ nhỏ LCVP, 2 tàu đổ bộ đệm khí LCAC, 6 khẩu pháo hạng nặng, 40 xe chiến đấu bộ binh và 34 xe kéo cùng với 1 tiểu đoàn đột kích hải quân đánh bộ và toàn bộ trang bị tác chiến.

ảnh 2
Ngoại hình của HMS Ocean L12 cũng khá giống với Mistral của Pháp

Về chuyên chở máy bay, thông thường nó có thể mang theo 18 máy bay trực thăng, bao gồm 12 chiếc trực thăng đa dụng Sea King HC-4 (hoặc 12 chiếc máy bay trực thăng vận tải EH-101 Merlin) và 6 chiếc trực thăng da dụng Westland Lynx AH-7 hoặc có thể thay thế bằng các loại trực thăng vũ trang Gazelle AH-1 hay Apache WAH-64D, đồng thời còn có thể đảm nhận nhiệm vụ sửa chữa và tiếp liệu cho 1 số máy bay trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook. HMS Ocean L12 cũng có khả năng chở theo các máy bay phản lực chiến đấu Sea Harrier nhưng không đủ khả năng bảo đảm cho nó mà phải có tàu chi viện hậu cần đi kèm. Khi có yêu cầu hỗ trợ tác chiến đặc biệt tàu có thể giảm số lượng người, tàu đổ bộ và xe chiến đấu để tăng số máy bay trực thăng lên gấp đôi.

Về các thiết bị điện tử, tàu được trang bị 1 hệ thống radar giám sát không/biển Siemens-Plessey Type 996.1; 2 hệ thống radar dẫn đường Kelvin Hughes Type 1007 (1 bộ dùng để dẫn đường cho máy bay); 1 hệ thống cung cấp dữ liệu tác chiến tự động hóa cho vũ khí Ferranti ADAWS 2000 Mod 1; hệ thống thông tin vệ tinh Matra Marconi SCOT 1D SATCOM; hệ thống nghe trộm Racal-Thorn EMI UAT; hệ thống gây nhiễu Racal-Thorn Type 675.2; hệ thống mồi nhử Outfit DLJ 2; 8 cụm phóng (mỗi cụm 6 ống phóng) tên lửa gây nhiễu 130mm và 102mm Sea Gnat, hệ thống phóng mục tiêu giả DLH…

ảnh 3
Máy bay phản lực cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng Sea Harrier

Đầu tháng này, hải quân hoàng gia Anh vừa ký hợp đồng trị giá 105 triệu USD với công ty Babcock - Scotland để cải tiến và nâng cấp các hệ thống radar, hệ thống pháo hạm, hệ thống chỉ huy và các phòng sinh hoạt cho thủy thủ đoàn và hải quân đánh bộ khoảng 1100 người. Sau cải tạo, tàu sẽ được nâng cấp lên một chuẩn mới hiện đại hơn, có thể sánh ngang tàu đổ bộ hiện đại nhất của Pháp và Nga là Mistral.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top