Jordan cho phép 800 thành viên Mũ Trắng tá túc tạm thời với sự giúp đỡ của Israel

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 22-7, Jordan cho biết, 800 thành viên của nhóm thuộc tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng, gọi tắt là Mũ Trắng, đã được sơ tán khỏi Tây Nam Syria, nơi các lực lượng của Damascus tiến hành các chiến dịch chống lại phiến quân.

Quân đội Israel cho biết đêm 21-7 đã hoàn thành "một nỗ lực nhân đạo giải cứu các thành viên của một tổ chức dân sự Syria và gia đình của họ thoát khỏi mối đe dọa có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến cuộc sống của họ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Mohamed al-Kayed cho hay, chính quyền Amman đã đáp lại đề nghị cho phép 800 người Syria này tạm thời được nhập cảnh vào Jordan. 

ảnh 1

Nhiều thành viên tổ chức Mũ Trắng chạy sang Jordan do lo ngại chiến dịch tấn công của Syria

Những đối tượng này sau đó có thể được giải quyết cho tái định cư ở phương Tây. Theo ông al-Kayed, 3 nước phương Tây gồm Anh, Đức và Canada đã đưa ra cam kết pháp lý để cưu mang 800 người Syria này trong một khoảng thời gian xác định “vì những nguy cơ liên quan tới tính mạng của họ”.

Những người này làm việc tại các khu vực do lực lượng đối lập Syria kiểm soát, đã tháo chạy sau cuộc tấn công của quân đội Syria. Quan chức ngoại giao Jordan khẳng định rằng những người Syria này sẽ lưu lại Jordan tối đa 3 tháng và Liên hợp quốc là cơ quan duy nhất được phép mở hành lang nhân đạo cho họ.

Trước đó, cả Nga và Chính phủ Syria từng nhiều lần cáo buộc các thành viên Mũ Trắng có liên quan đến các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top