J-31 sẽ trang bị động cơ Nga để cạnh tranh với F-35 trên thị trường xuất khẩu

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 10-11, một quan chức thuộc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết, nước này sẽ cung cấp động cơ RD-93 do nước này chế tạo để trang bị cho dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 J-31 của Trung Quốc. 

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, người đứng đầu bộ phận xuất khẩu trang bị không quân của Rosoboronexport Sergey Kornev nói: “J-31 với động cơ RD-93 của Nga được xem là một chương trình xuất khẩu, có khả năng cạnh tranh với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ trên thị trường khu vực”.

“Chương trình này là tham vọng, nhưng rất thực tế, đặc biệt là khi tính đến chi phí quá cao của máy bay chiến đấu F-35 và một số vấn liên quan đến sự phát triển của dòng máy bay này”, ông Kornev, người đứng phái đoàn Nga tham dự tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Trung Quốc đang diễn ra tại Chu Hải, cho biết thêm.
ảnh 1Máy bay chiến đấu J-31 của Trung Quốc

Động cơ RD-93 là một biến thể của động cơ RD-33 của Nga, ban đầu được phát triển để trang bị cho máy bay chiến đấu MiG-29. Động cơ RD-93 được Cục thiết kế Klimov của Nga phát triển đặc biệt cho dòng máy bay chiến đấu FC-1, ở Pakistan được gọi là JF-17 Thunder.

Hiện nay trên thế giới chỉ có F-22 Raptor của Mỹ là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 chính thức được biên chế hoạt động, trong khi các máy bay F-35 của Mỹ, T-50 của Nga và J-20 và J-31 của Trung Quốc đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

Trong khi đó, ông Kornev cũng đề cập đến vấn đề Trung Quốc sao chép các mẫu vũ khí của Nga, nhưng chỉ ra rằng có một giải pháp cho vấn đề này.

“Vấn đề (Trung Quốc vi phạm bản quyền vũ khí của Nga) đã rõ, nhưng có thể giải quyết được, và cả hai bên đang tìm cách giải quyết những tình huống gây tranh cãi này”, ông Kornev cho biết ngay trước thềm Triển lãm hàng không Trung Quốc 2014, sẽ được tổ chức tại thành phố miền nam Chu Hải từ ngày 11 đến 16-11.
ảnh 2

Ông đã dẫn một thỏa thuận năm 2008 về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa hai nước như là một cách giải quyết vấn đề này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để soạn thảo những cơ chế phơi bày các vi phạm. Vấn đề này được che giấu là trái với luật pháp địa phương và quốc tế”, ông nói.

Năm 1992, Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-27 của Nga. 15 năm sau, nước này đã công bố mẫu máy bay chiến đấu J-11B, mà Moscow cho là một phiên bản sao chép của Su-27.

Nga còn cáo buộc Trung Quốc chế tạo các phiên bản copy của máy bay chiến đấu Su-33, hệ thống tên lửa phòng không S-300, bệ phóng rocket đa nòng Smerch và pháo tự hành Msta, vi phạm các thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top