Iwakuni sẽ trở thành căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Đông Á

0 Thu Huyền (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ Theo một thỏa thuận về tổ chức lại các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản được ký kết giữa Washington và Tokyo vào năm 2006, Iwakuni sẽ trở thành căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Đông Á.
ảnh 1
Toàn cảnh căn cứ không quân Iwakuni của Mỹ tại tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản
Căn cứ Iwakuni tại tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản được xem là căn cứ không quân lớn nhất của Hoa Kỳ tại Đông Á, sau khi Hoa Kỳ tái thiết lập một số đơn vị hàng hải và hàng không từ quân đoàn hải quân Futenma, tại căn cứ Atsugi. 

Từ ngày 15-7 đến hết tháng 8, tất cả 18 máy bay tiếp nhiên liệu KC – 130 từ phi đội vận chuyển hàng không Refueler 152 đóng quân tại căn cứ Futenma sẽ được chuyển giao cho căn cứ Iwakuni. Tới năm 2017, hơn 59 máy bay chiến đấu của hải quân Hoa Kỳ cũng sẽ được chuyển từ Atsugi đến Iwakuni, ước tính sẽ cung cấp khoảng 127 máy bay cho căn cứ vào thời điểm đó.

Hiện nay, hải quân Hoa Kỳ có 53 máy bay đóng tại Iwakuni, với khoảng 5.000 nhân viên quân sự Mỹ cùng gia đình của họ sống tại căn cứ.

Lầu Năm Góc cũng đang có kế hoạch triển khai máy bay tiềm kích Lockheed F-35B II, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler và máy bay vận tải cánh xoay Boeing MV-22B Osprey tới Iwakuni.

Với các chiến đấu cơ F-15, F-16 và F-22 của không quân Hoa Kỳ đã có tại các căn cứ không quân gần đó, Washington có thể nâng tầm ảnh hưởng của mình ở vùng Viễn Đông với quân đoàn hải quân Iwakuni. Một chuyên gia quốc phòng Trung Quốc trao đổi với hãng Global Times rằng, các căn cứ tại tỉnh Yamaguchi miền Nam Nhật Bản sẽ phục vụ như "một tổ chim đại bàng" đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản trong một cuộc xung đột chống lại kẻ thù chung của họ và rất có thể đó là Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top