Italia cân nhắc hủy thỏa thuận mua tiêm kích F-35 từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Italia Elisabetta Trenta vừa cho biết, nước này sẽ không đặt hàng thêm các tiêm kích F-35 từ Mỹ, đồng thời xem xét lại cả hợp đồng mua 90 chiếc máy bay đã được kí kết.

“Chúng tôi sẽ không mua thêm F-35 và đang đánh giá lại hợp đồng đã được kí kết. Việc hủy bỏ một hợp đồng quốc phòng lớn sẽ khiến ngân sách của Italia thiệt hại nghiêm trọng và đây là lý do chúng tôi phải cân nhắc kĩ lưỡng vấn đề này”, Bộ trưởng Trenta cho hay.

Việc hủy bỏ hợp đồng cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người công nhân Italia đã được thuê để làm việc trong dây chuyền sản xuất loại máy bay này.

ảnh 1

Italia không mua thêm tiêm kích F-35 từ Mỹ

Italia là quốc gia duy nhất được lắp ráp F-35B ngoài Mỹ. Tuy nhiên, những chiếc máy bay này vẫn phải đưa tới căn cứ hải quân Mỹ ở Maryland để kiểm định chất lượng và huấn luyện phi công.

Dây chuyền lắp ráp ở Italia sẽ tạo ra 30 chiếc F-35B cho hải quân, không quân Italia và không quân Hà Lan.

Vào năm 2012, Italia cũng từng giảm lượng đặt hàng máy bay F-35 từ 135 xuống còn 90 chiếc vì lí do khủng hoảng nợ công khiến ngân sách cạn kiệt.

Một vài nước khác đã kí hợp đồng mua tiêm kích F-35 có thể kể đến như Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Na Uy, Nhật Bản, Hà Lan, Anh và Australia. Tổng chi phí cho toàn bộ chương trình F-35 được ước tính vào khoảng 1000 tỉ USD với gần 2.500 được chế tạo cho Mỹ và hàng loạt các nước đồng minh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top