Israel yêu cầu Iran rút lực lượng khỏi Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 28-5 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran gây bất ổn Trung Đông, và khẳng định không để Iran xây dựng lực lượng quân sự trên lãnh thổ Syria.

ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

"Quan điểm của chúng tôi về Syria là rất rõ ràng. Chúng tôi tin rằng không có chỗ cho sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria", Sputnik dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định trong cuộc họp nội các hôm 28-5.

Tel Aviv duy trì quan điểm không cho phép Tehran xây dựng lực lượng quân sự lâu dài trên lãnh thổ Syria, do lo ngại Iran có thể biến Syria thành bàn đạp để tấn công Israel.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Israel được đưa ra, sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề xuất các lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi vùng giáp biên giới Israel và Jordan ở miền nam Syria, cho rằng, chỉ quân đội chính phủ Syria được kiểm soát khu vực này.

Về phần mình, quan chức an ninh cao cấp của Iran cho biết, sự hiện diện của Iran tại Syria chỉ giới hạn trong vai trò cố vấn, và nhằm mục đích chống lại chủ nghĩa khủng bố theo yêu cầu hợp pháp của chính phủ Syria.

"Chừng nào mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố còn tồn tại ở Syria và chính phủ hợp pháp của nước này cần duy trì sự hiện diện của Iran với vai trò tư vấn, chúng tôi sẽ ở lại Syria", Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top