Israel thực hiện 200 cuộc không kích vào "mục tiêu Iran" ở Syria

0 Hoàng Cường (Theo RT)
ANTD.VN - Quân đội Israel ngày 4-9 bất ngờ thừa nhận rằng trong 18 tháng qua, nước này đã thực hiện hơn 200 cuộc không kích tại Syria, qua đó phá hủy hàng trăm mục tiêu được cho là của Iran, truyền thông địa phương đưa tin.

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35 của Israel

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Israel đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào ít nhất 202 “mục tiêu Iran” trên lãnh thổ quốc gia láng giềng Syria, sau khi Tel Aviv cáo buộc Tehran nỗ lực duy trì sự hiện diện quân sự và có khả năng triển hàng chục nghìn binh sĩ trên bộ ở Syria.

IDF cho biết, tổng cộng lực lượng này đã ném 792 quả bom và phóng tên lửa vào Syria kể từ năm 2017. Israel nhấn mạnh rằng Iran vẫn quyết tâm tuồn lậu vũ khí và thiết lập các căn cứ không quân cũng như năng lực tình báo ở Syria.

IDF cũng lưu ý rằng, Phong trào Hồi giáo Hezbollah được Iran hậu thuẫn, vẫn là một mối đe dọa nhưng hiện lực lượng này không có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào Israel.

Theo quân đội Israel, Iraq có vai trò quan trọng đối với Iran hơn là Lebanon, và họ nhận thức được thực tế rằng các tên lửa đang được chuyển từ Iran sang Iraq và từ đó đến Syria.

Israel hiếm khi thừa nhận thực hiện các cuộc tấn công ở Syria, nhưng Damascus nhiều lần cáo buộc Nhà nước Do Thái vi phạm chủ quyền của mình và giúp đỡ những kẻ khủng bố.

Ngay hôm 4-9, các hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả một cuộc tấn công được cho là từ Israel nhằm vào những mục tiêu ở các tỉnh Hama và Latakia. Theo hãng thông tấn Sana, cuộc tấn công này đã làm 1 người chết và ít nhất 4 người khác bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top