Israel không kích Damascus: Đòn cảnh cáo Nga-Syria-Iran-Hezbollah

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Vụ không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus của Syria đã cho thấy quyết tâm của Israel nhằm ngăn chặn Iran và Hezbollah áp sát biên giới nước mình.

Liên quân Syria-Iran-Hezbollah mở chiến dịch phía nam

Vào khoảng thời gian từ 3h00 đến 3h30 rạng sáng ngày 27/4 (theo giờ địa phương), các máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã xâm nhập không phận Syria và ném bom khu vực tây nam sân bay quốc tế Damascus, cách thủ đô Syria 25 km về phía Đông Nam

Theo phương tiện truyền thông địa phương cho biết, đã có ít nhất 5 cuộc không kích đánh vào sân bay Damascus, nơi có một phi đội máy bay chiến đấu và một kho vũ khí, đạn dược của Quân đội Syria (SAA), khiến chúng phát nổ, cháy sáng cả một vùng trời gần một sân bay.

Truyền thông Ả rập cho rằng, ở sân bay phụ quân sự này có một trung tâm quân sự và hệ thống nhà kho do Hezbollah - lực lượng vũ trang người Shiite của Lebanon quản lý. Tuy nhiên, giới chức lãnh đạo Quân đội Syria đã phủ nhận sự tồn tại của kho vũ khí bí mật này.

Vụ Israel không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus của Syria diễn ra trong bối cảnh, Syria, Iran và Hezbollah đã bắt tay nhau thành lập một lực lượng vũ trang hỗn hợp với tên gọi là “Lữ đoàn lá chắn phương Nam” (Southern Shield Brigade).

Rạng sáng ngày 26/4, Liên quân của các nhóm vũ trang của người Shiite, cùng với các tay súng Hezbollah, dưới sự chỉ huy của các cố vấn Iran, đã mở một chiến dịch quân sự ở miền Nam Syria, sẵn sàng cho một bước tiến mới đến cao nguyên Golan, áp sát biên giới của Israel.

Trước đó, vào giữa tháng 3, tin tức tình báo của Israel cho biết, một đoàn xe thiết giáp và hàng trăm tay súng Hezbollah đã rời khỏi doanh trại quân đội Syria ở Zabadani, tiến theo hướng tới Mt. Hermon. Các cánh quân khác cũng bắt đầu tiến xuống phía nam, giáp với biên  giới Israel.

ảnh 1

Không quân Israel đã không kích vào thủ đô Damascus của Syria

Lực lượng cơ giới của Lữ đoàn hỗn hợp Iran và Hezbollah, được sự hỗ trợ của Lữ đoàn số 42 của quân đội Syria và các bộ phận của Sư đoàn Bộ binh Cơ giới số 4 đã tiến về hướng cao nguyên Golan, theo tuyến đường Beit Jinn.

Mục tiêu của “Lữ đoàn lá chắn phương Nam” là chiếm giữ toàn bộ 30 ngôi làng do các nhóm nổi dậy Syria kiểm soát trong vùng Hadar, trên sườn núi Hermon. Sau đó, tấn công vào Mt. Hermon, trên đường tới biên giới Golan-Israel, ở khu vực tỉnh Quneitra.

Do đó, trong cuộc gặp ở Điện Kremlin hồi tháng 3, Thủ tướng Israel Netanyahu đã cho ông Putin xem một bức bản đồ đặc tả sự di chuyển quân của Hezbollah từ các doanh trại quân đội Syria, với hy vọng là Tổng thống Nga sẽ đồng ý ngăn chặn đoàn xe, giữ lời hứa không để cho lực lượng này và Iran triển khai quân trên biên giới với Israel.

Israel thể hiện quyết tâm ngăn chặn Hezbollah và Iran

Không rõ là Nga có ngăn cản hay không nhưng Hezbollah đã không ngừng lại. Nhà lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố rằng: "Israel đã đưa IS tới Beqaa (pháo đài của Hezbollah ở Lebanon), vì vậy Hezbollah đã đến Syria. Họ muốn khủng bố IS đến Beirut nên hôm nay, chúng tôi đang ở Golan".

Nhìn thấy Hezbollah tự do di chuyển tới khu vực cao nguyên Golan để chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm năng vào đất nước mình mà không gặp phải sự ngăn chặn của người Nga, giới lãnh đạo Israel đã quyết định rằng, vận mệnh của đất nước đang nằm ở trong chính tay họ.

Do đó, vào ngày 19/3, Israel đã tiến hành một vụ không kích phá hủy một đoàn xe, giết chết một thủ lĩnh của Hezbollah là ông Badee Hamiyeh, ở khu vực phía nam Syjana của Quneitra, nằm trên biên giới phía Tây Nam của Syria, giáp với Lebanon và Israel.

ảnh 2

Lực lượng Hezbollah đã mở cuộc tấn công vào khu vực phụ cận cao nguyên Golan

Tuy nhiên, đòn tấn công này không làm nhụt chí Iran và Hezbollah, họ vẫn quyết tâm mở cuộc tấn công vào Golan theo đúng kế hoạch đã định, bất chấp những tuyên bố cứng rắn tiếp theo của Israel.

Cảnh báo của Tel Avip đã được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman chuyển cho Moscow, Tehran và Hezbollah, trong khuôn khổ chuyến thăm thủ đô Nga hôm 25/4, để tham dự một hội nghị an ninh quốc tế.

Sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shogu, ông Lieberman đã tuyên bố rằng, Tel Avip sẽ không cho phép tập trung các lực lượng Iran và Hezbollah trên cao nguyên Golan, mà nước này chiếm của Syria năm 1967.

Theo giới phân tích Israel, mặc dù đã mở lời với Nga, nhưng quyết định mở chiến dịch tấn công vào khu vực giáp với cao nguyên Golan hôm 26/4 đã cho thấy, rõ ràng là Moscow, Tehran, Damascus và Beirut đã phớt lờ những cảnh cáo của ông Lieberman một ngày trước đó.

Do đó, Israel đã mở cuộc không kích vào khu vực sân bay quốc tế Damascus - địa điểm mà họ cho là kho hậu cần của Hezbollah, nhằm cắt đứt nguồn dự trữ vũ khí, đạn dược của liên quân này.

Giới phân tích nhận định, rõ ràng là đòn tấn công mới nhất của Israel diễn ra chỉ 2 ngày sau tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman là sự cảnh báo trực tiếp đối với Nga, Iran, Syria và Hezbollah về chiến dịch xâm nhập cao nguyên Golan.

Israel đã khẳng định rằng, những cảnh báo của mình không phải là lời nói suông, Tel Avip sẽ không ngần ngại tung ra các hành quân sự cứng rắn nhằm vào lực lượng quân sự của Iran và Hezbollah mà họ coi mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top