Israel huy động tới 48.000 quân cho chiến dịch mặt đất ở dải Gaza

0 Đức Vinh (Theo Reuters)
ANTĐ Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon tuyên bố, bắt đầu từ ngày 14-7, Israel sẽ tiếp tục nối lại các cuộc tấn công từ biển và trên không vào cơ sở hạ tầng của phong trào Hamas ở dải Gaza. 

Ông Ya'alon cho biết thêm rằng, các lực lượng vũ trang nước này đã tiêu diệt được “các kho vũ khí, xưởng sản xuất, đường hầm, các tòa nhà của quân khủng bố, trụ sở của Hamas”.

Các phương tiện truyền thông đưa tin, rạng sáng 14-7, nội các Israel đã triệu tập cuộc họp các thành viên phụ trách an ninh và đã thông qua quyết định tiếp tục các cuộc tấn công từ ngoài biển và trên không vào Dải Gaza, trong khi không ngừng tuyển quân dự bị cho khả năng tiến hành một cuộc tấn công trên mặt đất.

Chính phủ Israel đã cho phép quân đội thực hiện lệnh động viên lính nghĩa vụ đến 48.000 người, và đến nay đã có 40.000 người được huy động. Hiện nay, quyết định về một hoạt động tấn công trên bộ vào dải Gaza đang nằm trong chương trình nghị sự nhưng vẫn chưa được thông qua.

ảnh 1
Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm gần Iron Dome của Israel

Tuy nhiên, trên thực tế là rạng sáng 13-7, lực lượng đặc nhiệm hải quân Israel đã thực hiện chiến dịch mặt đất đầu tiên vào các cứ điểm hỏa lực của lực lượng Hamas - Palestines với mục đích triệt hạ các bệ phóng pháo cối, pháo phản lực có khả năng đã nhằm vào Israel trong mấy ngày qua.

Với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu, lực lượng Israel đã tấn công một địa điểm đặc các bệ phóng phóng rocket và pháo cối tầm xa ở miền bắc Gaza. Theo Trung tá Peter Lerner, người phát ngôn quân đội Israel, trong thời gian ngắn tổ chức chiến dịch, giữa đặc nhiệm Israel và chiến binh Hamas đã xảy ra giao tranh làm bốn quân nhân Israel bị thương nhẹ.

Ông Lerner khẳng định lực lượng hải quân Israel đã hoàn thành sứ mệnh và đây là cuộc tấn công trên bộ đầu tiên kể từ khi quân đội nước này không kích dải Gaza 6 ngày qua nhưng chỉ hai giờ sau khi Israel công bố thông tin trên, Hamas tiếp tục phóng rốc két tầm xa về phía Tel Aviv và các vùng ngoại ô của thành phố này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top