Israel đổ lỗi cho phi công trong vụ F-16 bị bắn rơi ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo cuộc điều tra của không quân Israel, một tiêm kích F-16 của nước này đã bị bắn hạ trên không phận Syria vào hôm 10-2 là do lỗi của 2 phi công.

Vào hôm 10-2, không quân Israel mất một máy bay F-16 trong khi đang không kích mục tiêu được cho là của Iran trên lãnh thổ Syria. Chiếc F-16 được cho là nhằm vào một cơ sở điều khiển máy bay của Iran nhưng lại bị phòng không Syria bắn hạ vì cáo buộc vi phạm không phận trái phép.

Đến hôm 25-2, sau quá trình điều tra, Israel tiết lộ chiếc F-16 đã bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không S-200. 2 phi công của chiếc F-16 đã nhảy dù và thoát nạn, tuy nhiên, Israel cho rằng, 2 người này đã mắc lỗi khiến tên lửa bắn trúng chiếc máy bay.

ảnh 1

Một chiếc F-16 của Israel đã bị bắn rơi trên bầu trời Syria vào hôm 10-2

“Tổ lái đã chọn hoàn thành nhiệm vụ và xem nhẹ quy tắc về bảo vệ bản thân. Điều này không phù hợp với những ưu tiên hành động khi máy bay phải đối mặt với mối đe dọa tên lửa”, báo cáo điều tra của không quân Israel cho hay.

Tuy nhiên, không quân Israel khẳng định các phi công đã đúng khi quyết định bật ghế lái nhảy dù khỏi chiếc máy bay và hệ thống cảnh báo sớm của F-16 đã làm việc hoàn toàn chuẩn xác khi thông báo cho phi công về việc nằm trong tầm ngắm của hệ thống phòng không S-200.

Bất chấp việc máy bay bị bắn hạ, Israel vẫn không cảm thấy lo sợ khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã sử dụng vụ việc này để cảnh báo về mối đe dọa về Iran đang ngày càng một lớn dần ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top