Israel bí mật chuẩn bị mua thêm nhiều tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo tờ báo Israel Maariv, Israel đang bí mật chuẩn bị mua thêm ít nhất 3 tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hạt nhân để thay thế cho các tàu cũ, đã được đưa vào phục vụ từ năm 1999. 

Tờ báo này cho biết, Israel sẽ mua 3 tàu ngầm lớp Dolphin từ Đức với tổng chi phí lên tới 1,3 tỷ USD. Trước đó, nước này đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm khác của Đức, chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao trong năm 2017.

ảnh 1

Israel sẽ mua thêm tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hạt nhân

Theo Israel Maariv, các tàu ngầm mới được cho là tiên tiến hơn, dài hơn và được trang bị các thiết bị hiện đại hơn.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Israel vẫn chưa có bất kỳ phản ứng gì trước thông tin này. Trong khi Israel theo đuổi chính sách không thừa nhận cũng không phủ nhận khả năng vũ khí hạt nhân của mình, theo báo cáo, các tàu ngầm lớp Dolphin có thể mang theo và phóng tên lửa được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia quân sự nước ngoài ước tính rằng, Israel hiện đang sở hữu khoảng 100 đầu đạn hạt nhân và khoảng 200 tên lửa. Tuy nhiên, thông tin này chưa bao giờ được thừa nhận công khai. Israel khẳng định các tàu ngầm được sử dụng với mục tiêu chính là cung cấp các tin tức tình báo, chúng không mang theo các loại vũ khí khác đặc biệt vũ khí hạt nhân.

Đại diện cấp cao của quân đội Israel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Jerusalem Post năm 2014 rằng: “Tàu ngầm mang lại lợi ích tuyệt đối cho quân đội Israel mà các đơn vị chiến đấu khác không thể thực hiện được. Một tàu ngầm có thể ở trong lãnh thổ của nước khác trong nhiều tuần liền mà không bị phát hiện vị trí chính xác”.

Ngoài việc mua thêm các tàu ngầm, Israel đã nâng cấp tàu hộ vệ Braunschweig của Đức thành tàu hộ tống mới Sa'ar-6 với lượng giãn nước 2.000 tấn, được trang bị một pháo chính Oto Melara 76 mm, hai trạm vũ khí Typhoon, 32 ổ phóng tên lửa phòng không Barak-8.... Các tàu này dự kiến sẽ tham gia vào hạm đội trong vài năm tới.

Bên cạnh đó, Israel đang đầu tư khoảng 468 triệu USD để lắp đặt radar mới với hệ thống chiến tranh điện tử trên các tàu hộ tống Sa'ar-5 và Sa'ar-4. Bộ quốc phòng Israel cũng đã thông báo kế hoạch nâng cấp toàn bộ hạm đội chiến đấu mặt đất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top