IRGC sẽ sớm nhận máy bay không người lái tàng hình mới với tầm hoạt động 2.000km

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Sputnik ngày 26-4 cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang có kế  hoạch đưa vào trang bị máy bay không người lái (UAV) tàng hình Fotros trong thời gian sắp tới.

ảnh 1

Nguyên mẫu UAV Fotros được Iran giới thiệu 2013

Chỉ huy lực lượng máy bay không người lái IRGC, Đại tá Akbar Karimloo tiết lộ,  nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi UAV Fotros sẽ sớm được IRGC đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào đánh giá của Bộ Quốc phòng Iran về các tính năng kỹ chiến thuật của mẫu UAV này.

UAV Fotros được Iran giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11-2013, được mô tả là mẫu UAV đa năng tầm xa có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu, với tầm hoạt động lên tới 2.000km và có thể hoạt động liên tục 30 giờ trên không. Trần bay của Fotros được dự đoán vào khoảng 7.600m.

Ngoài tầm hoạt động ấn tượng, Fotros còn được trang bị hệ thống vũ khí tấn công đi kèm khá hiện đại như tên lửa không đối không, tên lửa chống tăng và cả bom dẫn đường. Có nhiều thông thông tin cho thấy, Iran sẽ phát triển các mẫu tên lửa dành riêng cho Fotros thay vì sử dụng tên lửa của các mẫu UAV cỡ nhỏ.

Thiết kế bên ngoài của Fotros cũng được đánh giá khá cao và gần giống các mẫu UAV hiện đại trong khu vực, điển hình như của Israel. Đặc biệt, phần mũi của máy bay có hình dáng tương tự như mẫu UAV Predator của Mỹ, đây sẽ nơi đặt hệ thống thiết bị hàng không của Fotros. Máy bay cũng sở hữu cánh đuôi đôi hiện đại cùng hệ thống động cơ cánh quạt mạnh mẽ.

Iran là một trong số ít quốc gia trên giới có khả năng thiết kế và sản xuất các mẫu UAV bằng chính công nghệ trong nước. Ngoài Fotros, công nghiệp quốc phòng Iran còn có hàng chục mẫu UAV quân sự khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top