Iraq sử dụng UAV CH-4B Trung Quốc không kích chống lại IS

0 Đặng Vũ (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ Theo trang Wen Wei Po  của Hong Kong, trong chuyến thăm căn cứ không quân al-Kut vào ngày 10-10, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq, Khaled al-Obeidi đã tự thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) CH-4B mua từ Trung Quốc. 

Bộ trưởng Quốc phòng Al-Obeidi đã tự vận hành chiếc UAV do Trung Quốc sản xuất tấn công vào các mục tiêu giả định. Một vài bức ảnh đăng tải trên mạng chỉ ra rằng, Iraq đã mua các máy bay CH-4B của Trung Quốc từ hồi tháng 3. Mặc dù số lượng các máy bay được mua từ Iraq vẫn chưa rõ, tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ được sử dụng cho cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
ảnh 1
ảnh 2Các máy bay CH-4B của Iraq

Giá bán cực thấp chính là lí do khiến chính phủ Iraq chọn mua các mua những mẫu UAV CH-4B từ Trung Quốc thay vì MQ-1 Predator của Mỹ. Được phát triển bởi Học viện Hàng không và khí động lực Trung Quốc, CH-4B có thể được thực hiện cả nhiệm vụ do thám lẫn không kích.

Một lí do khác khiến chính phủ Iraq muốn mua vũ khí từ Trung Quốc, Nga và thậm chí là Iran là để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ. Trong khi Mỹ và  các nước NATO khác đang phản đối không kích của Nga chống lại IS ở Syria, chính phủ Baghdad lại hoan nghênh hành động này. Theo tạp chí Air Force Times, Baggdad thậm chí còn phàn nàn với Washington về việc liên quân do Mỹ dẫn đầu đang có những tiến triển chậm chạp trong chiến dịch tiêu diệt IS.

CH-4B có thể mang theo tổng cộng 6 loại vũ khí có trọng lượng lên tới 250 đến 350kg, trong đó có một tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laze AR-1, có thể phóng từ độ cao 5.000 mét và một vài bom dẫn đường bằng vệ tinh, trọng lượng 100kg. Nếu được trang bị đầy đủ vũ khí và chất đầy tải trọng, nó có thể hoạt động được trong vòng 14 giờ.

CH-4B sử dụng chung động cơ với phiên bản cũ CH-3/3A, tuy nhiên sự cải thiện về khả năng khí động học đã khiến mức tiêu thụ nhiên liệu giảm đi 15% và giúp chiếc máy bay có thể bay được xa và lâu hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top