Iraq sẽ cân nhắc nhờ Nga hỗ trợ quân sự đánh IS

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Bộ Quốc phòng Iraq tuyên bố, Baghdad chưa chính thức yêu cầu Nga hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống IS nhưng sẽ cân nhắc việc này.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Iraq tuyên bố với đài phát thanh Sputnik rằng, Baghdad hiện thời chưa gửi đến Moscow yêu cầu hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống các phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS ở đất nước mình nhưng ban lãnh đạo Iraq đang cân nhắc quyết định việc này.

“Phía Iraq hiện chưa gửi đến Liên bang Nga yêu cầu về các cuộc không kích ở Iraq như chiến dịch ở Syria. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra trong tương lai, việc đó do lãnh đạo Iraq quyết định và tùy vào diễn biến tình hình” - ông Nuri Nasir nói.

Trước đó, trả lời câu hỏi của RIA Novosti về khả năng chính phủ Iraq gửi thông điệp đến Nga yêu cầu hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống IS, ông Nasir giải thích rằng hiện sự hợp tác giữa hai bên đang gói gọn ở việc trao đổi thông tin về tình hình hoạt động của IS ở Syria, Iraq.

ảnh 1Quân Nga đã không kích các mục tiêu IS ở Syria 1 tiếng sau khi được thượng viện cho phép

Được biết, vừa qua, Nga, Iran, Iraq và Syria đã thành lập Trung tâm điều phối thong tin trong khuôn khổ liên minh chống IS mới được thành lập giữa 4 nước. Trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin tình báo giữa 4 nước với nhau.

Ông Nuri Nasir cho biết thêm rằng, trong trường hợp thấy cần thiết phải có sự hỗ trợ quân sự của Nga trong cuộc chiến chống IS ở cả Syria lẫn Iraq, vấn đề này sẽ được giải quyết ở cấp chính phủ đất nước.

Trước đây vài hôm, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố với kênh truyền hình Pháp France 24 rằng, cá nhân ông sẽ hoan nghênh chiến dịch không kích của không quân Nga vào các mục tiêu của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS ở Iraq.

Hiện các nhà ngoại giao và nhà phân tích chính trị Trung Đông đều nhất trí cho rằng, hành động của Nga mang lại kết quả lớn hơn nhiều so với nỗ lực của các nước khác nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria, đặc biệt hiện nay, khi cuộc đấu tranh chống IS là mục tiêu quan trọng nhất.

ảnh 2Máy bay ném bom Su-24 Nga ở sân bay Latakia của Syria

Trưởng ban biên tập tờ “Iran Press”, ông Emad Abshenass cho rằng, “có vẻ phương Tây bị sốc khi thấy nước Nga ngay lập tức chuyển từ lời nói đến hành động”. Thượng viện vừa cho phép sử dụng lực lượng quân sự ở Syria thì chỉ 1 tiếng sau, không quân Nga đã tiến hành đợt không kích đầu tiên.

Xét theo báo chí phương Tây, họ cảm thấy ghen tỵ với những thành công đầu tiên của Không quân Nga. Bởi vì trong một năm qua, liên minh phương Tây đã ra sức cố gắng tiêu diệt các mục tiêu đó mà vẫn không thành công, còn Nga thì phá hủy chúng một cách nhanh chóng.

Theo ông Abshenass, nếu Nga không thực hiện các hành động nhanh chóng và hiệu quả, nhằm ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Mỹ vào nước này, với lí do Syria có sử dụng vũ khí hóa học, thì đất nước này có thể sớm xuất hiện một lò lửa căng thẳng mới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top