Iraq sẵn sàng mua S-400 của Nga với bất kỳ giá nào

0 Hoàng Nguyễn (Theo Avia-pro)
ANTD.VN -Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Quốc hội Iraq mới đây cho biết, nước này sẵn sàng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hiện đại của Nga cho dù giá cả đắt thế nào đi chăng nữa.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

“Hiện nay không có hệ thống phòng thủ tên lửa nào hoạt động hiệu quả hơn S-400 của Nga. Cho dù giá của nó có đắt thế nào đi chăng nữa, Iraq vẫn sẽ mua S-400 của Nga để thành lập hệ thống phòng thủ riêng, bảo vệ không phận của mình trước mọi hành động xâm lược từ bên ngoài trong trường hợp. Tuy nhiên, Mỹ hiện là trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch nâng cấp sức phòng thủ của Iraq khi họ không bán tên lửa cho chúng tôi, nhưng cấm chúng tôi mua từ Nga”, ông Mohammad Reza al-Haider, Người đứng đầu Ủy ban an ninh và quốc phòng Iraq hôm 5-5 cho biết.

Ông Karim Elaiwi, một thành viên khác trong ủy ban trên chia sẻ, Iraq muốn sở hữu hệ thống S-400 do lo ngại Mỹ có thể rút các hỗ trợ cho Iraq cũng như phàn nàn việc Washington không giúp Baghdad có được những vũ khí thích hợp.

Những bình luận trên được Iraq đưa ra sau khi Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội nước này đệ trình một nghiên cứu chuyên sâu tới Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi yêu cầu mua hệ thống phòng thủ tên tầm xa.

"Ủy ban đã trình bày một nghiên cứu toàn diện cho Thủ tướng, yêu cầu phê duyệt việc mua hệ thống phòng không S-400 tiên tiến. Vấn đề đã được thảo luận với các nhân vật có liên quan tại Bộ Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, và hiện đang chờ phê chuẩn của Thủ tướng", ông Bad Badr al-Ziyadi - một thành viên của ủy ban, nói với tờ báo al-Sabaah.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Iraq về hậu quả của việc mở rộng hợp tác quân sự với Nga và các thỏa thuận nổi bật để mua vũ khí tối tân, đặc biệt là hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Trước đó cùng ngày, Đại sứ Nga tại Iraq, ông Maksim Maksimov cho biết, Matxcơva sẵn sàng cung cấp cho Baghdad hệ thống tên lửa phòng không S-400 tiên tiến một khi quốc gia Ả Rập đưa ra yêu cầu chính thức.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top