Iraq muốn có ngay S-300 Nga sau các vụ không kích gần đây của Mỹ

0 Hoàng Nguyễn (Theo RT)
ANTD.VN -RT ngày 9-1-2020 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Quốc hội Iraq, ông Mohammad Ridha cho biết, chính quyền Baghdad đang “tái đàm phán về thương vụ mua tên lửa S-300” với Nga, khi Mỹ gần đây liên tiếp tiến hành các vụ không kích trên lãnh thổ nước này.

ảnh 1

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

“Các cuộc tấn công mới đây của Mỹ nhằm vào các đơn vị huy động phổ biến (PMU), hay còn gọi là lực lượng Hashd al-Shaabi, đã khiến chính phủ Iraq đang tái đàm phán về thương vụ mua hệ thống tên lửa S-300 của Nga”, ông Mohammad Ridha nói với các phóng viên hôm 9-1-2020.

Cuối tháng 12 năm ngoái, một nhà thầu dân sự Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom tại Iraq. Chính quyền Washington sau đó đã cáo buộc PMU đứng đằng sau vụ tấn công trên, đồng thời tiến hành nhiều cuộc không kích khiến 25 thành viên thuộc tổ chức này thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Tiếp đó, một vụ bạo loạn đã xảy ra gần đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad trong những ngày cuối cùng năm 2019. Dù không có nhân viên ngoại giao nào bị thương trong vụ việc này, chính quyền Washington đã dùng vũ lực đáp trả khi tiêu diệt Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani cùng chỉ huy PMU Abu Mahdi al-Muhandis trong một vụ không kích hôm 3-1 vừa qua.

Lầu Năm Góc thường gây áp lực lên những quốc gia đã và đang có ý định mua các hệ thống tên lửa phòng không được chế tạo bởi Nga. Chẳng hạn, Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu nhiều lệnh trừng phạt áp đặt từ Mỹ, cũng như Ấn Độ chịu sức ép của Washington nhằm buộc quốc gia Nam Á này từ bỏ ý định mua tên lửa S-400.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top