Iraq mua 5.000 tên lửa Hellfire từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)

ANTĐ Ngày 7-1-2016, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua hợp đồng bán 5.000 tên lửa Hellfire cho Iraq với trị giá từ 750 đến 800 triệu USD. 

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để đưa ra phản đối, tuy nhiên, đây là điều hiếm khi xảy ra. Đây được cho là thoả thuận tên lửa Hellfire lớn nhất từng được kí kết với một nước đang trong chiến tranh.

ảnh 1Tên lửa Hellfire có thể sử dụng trên nhiều loại máy bay khác nhau  

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA), chuyên giám sát các thương vụ bán vũ khí cho nước ngoài, cho biết, những tên lửa này góp phần “cải thiện khả năng của lực lượng an ninh Iraq trong việc hỗ trợ các chiến dịch quân sự đang diễn ra”.

Hellfire có thể được trang bị trên các loại máy ba trực thăng và máy bay cánh cố định bao gồm cả chiếc Orbital ATK AC-208 Combat Caravan.
Thoả thuận này đến sau khi hãng sản xuất Lockheed Martin vừa đẩy nhanh việc chế tạo tên lửa Hellfire do nhu cầu tăng tại thị trường Trung Đông. Theo nhiều nguồn tin, Lockheed Martin đã thuê thêm nhân công và mua thêm máy móc để nâng cao cường độ sản xuất từ 500 lên 550 – 600 tên lửa Hellfire/tháng, tức khoảng 7.200 tên lửa mỗi năm.

AGM-114 Hellfire là một tên lửa đa nhiệm, dẫn hướng bằng laser có thể trang bị trên các máy bay trực thăng và cả xe bọc thép. Tên lửa Hellfire dài 163cm, nặng 45kg, trong đó đầu đạn nặng 8kg và có thể tiêu diệt các xe tăng ở khoảng cách 8km. Quân đội Mỹ đã biên chế mẫu tên lửa này từ năm 1974 và nó đang được sử dụng ở hơn 20 nước khác trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top