Iran triển khai tên lửa, sẵn sàng nhả đạn vào tàu sân bay Mỹ

0 Đức Huy (Theo Sputnik)

ANTĐ Tư lệnh hải quân Iran, chuẩn đô đốc Ali Fadavi cho biết, ngay sau khi nước này bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ hôm 12-1, lực lượng này đã triển khai tên lửa sẵn sàng tấn công chiếc tàu sân bay USS Harry Truman đang hoạt động gần lãnh hải Iran.

Iran đã lục soát và bắt giữ 2 chiếc tàu tuần tra ven bờ cùng 10 thủy thủ của hải quân Mỹ trên đảo Farsi tại Vịnh Persian. Tehran cáo buộc các tàu này đã vi phạm trái phép lãnh hải của nước này khi bị bắt. Tuy nhiên, sau một ngày bị giam giữ số thủ thủ trên đã được thả.

Sau khi 2 chiếc tàu tuần tra hạng nhẹ trên bị bắt, 2 chiếc tàu sân bay của Mỹ và Pháp, là USS Harry Truman (CVN-75) và Charles de Gaulle (R91), cùng với đội tàu hộ tống và máy bay, đã tiến đến hoạt động sát lãnh hải của Iran.
ảnh 1Hai tàu tuần tra của hải quân Mỹ bị Iran bắt

“Chiếc tàu sân bay USS Harry Truman đã thể hiện những hoạt động bất thường trong vòng 40 phút sau vụ bắt giữ những kẻ xâm nhập, trong khi chúng tôi đã sẵn sàng cao độ bằng việc triển khai các tên lửa bờ đối hạm, các tàu cao tốc phóng tên lửa và một số phương tiện khác”, ông Fadavi tuyên bố.

Chuẩn đô đốc Fadavi khẳng định rằng, hành vi của hải quân Mỹ sau vụ bắt giữ này là khiêu khích và mất kiểm soát. “Chúng tôi đã phát một thông báo trên hệ thống radio quốc tế nhằm ngăn chặn những hành động bất kỳ, thiếu trách nhiệm khác của họ”.

Ông cho rằng, Iran tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Eo biển Hormuz và Vịnh Persian.

“Các tàu sân bay của Mỹ và Pháp nằm trong tầm bắn của chúng tôi và nếu họ tiếp tục có những hành động không chuyên nghiệp, có thể phải gánh chịu một cuộc tấn công thảm khốc”, ông này cảnh báo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top