Iran tiết lộ hai dàn radar chiến lược khủng

0 Hoàng Nguyễn (Theo Farsnews)
ANTD.VN -Farsnews ngày 21-4 tiết lộ, Iran vừa giới thiệu hai dàn radar chiến lược có khả năng tăng cường sức mạnh phòng không để phòng thủ quốc gia này trước những đòn tấn công bất ngờ của nước ngoài.

ảnh 1

Dàn radar quét mảng 3D Moraqeb

Theo nguồn tin, hai dàn radar chiến lược này bao gồm tổ hợp Khalij-e Fars có nghĩa là "Vịnh Ba Tư" và Moraqeb có nghĩa là "Người Gác Cổng". Cả hai đều là dàn radar quét mảng 3D.

Cụ thể, Khalij-e Fars được mô tả có khả năng tìm kiếm mục tiêu ở khoảng cách lên tới trên 800 km. Loại radar này có thể phát hiện các mục tiêu bay tàng hình hay tên lửa đạn đạo của đối phương.

Hệ thống radar này có kích thước lớn, không có khả năng cơ động và cần xây dựng cố định. Hiện tại, dàn radar Khalij-e Fars này đang được đặt tại tỉnh Hormozgan.

Trong khi đó, hệ thống radar cảnh báo sớm thứ hai có tên Moragheb, cũng là radar chiến lược cảnh báo sớm có khả năng quét 3D nhưng lại có thiết kế nhỏ gọn, khả năng cơ động cao.

Dàn radar Moragheb được Iran tiết lộ có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km, tuy nhiên, không rõ liệu phương tiện quân sự này có thể phát hiện được các mục tiêu tàng hình hoặc tên lửa đạn đạo như Khalij-e Fars hay không. 

Có thể thấy, năng lực phòng không và cảnh báo sớm của Iran đang càng ngày càng được nâng cao. Hồi tháng 6 năm ngoái, hệ thống phòng không Khordad-3 do Iran tự thiết kế và chế tạo đã bắn rơi một máy bay trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ trị giá tới 220 triệu USD khi máy bay không người lái này bay vào vùng trời Iran từ eo Hormuz.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top