Iran tiết lộ đường hầm tên lửa bí mật thứ 2

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Iran vừa công bố hình ảnh của một khu phóng tên lửa thứ 2 nằm dưới lòng đất. Trong đoạn video này còn có sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo dẫn đường Emad, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và vi phạm nghị quyết 1929 của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch quốc hội  Ali Larijani đã xuất hiện trong đường hầm này, vốn được điều hành bởi lực lượng quân đội Iran. Đoạn video được phát triên truyền hình quốc gia vào hôm 5-1, tuy nhiên, không nói rõ khu phóng tên lửa này ở đâu mà chỉ tiết lộ, nó “nằm dưới lòng đất và ở gần núi”.

ảnh 1Tên lửa Emad trong đường hầm mới của Iran 

Một quan chức của Iran cho biết tên lửa Emad có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 2.000km với độ chính xác cao. Iran đã triển khai 14 ống phóng tên lửa này trên khắp đất nước.

Iran đã thử nghiệm tên lửa này vào hồi tháng 10-2015, tuy nhiên, đoàn điều tra của Liên Hợp Quốc đã kết luận rằng, đây là một loại tên lửa vi phạm nghị quyết 1929, trong đó cấm Iran thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo có đầu đạn lớn hơn 500 kg và tầm xa hơn 300km, vốn là những tố cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân.

Iran khẳng định, tên lửa Emad không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân và cảnh báo việc tăng trừng phạt do vụ thử tên lửa vừa qua có thể làm ảnh hưởng đến thoả thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Vào hôm 1-1-2016 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố cứng rắn rằng, họ sẽ mở rộng chương trình tên lửa nếu lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực. 
Đoạn video về đường hầm mới được đăng tải bởi truyền hình Iran:


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top