Iran thừa nhận đã sở hữu hệ thống phòng không S-300 của Nga

0 Trung Hiếu (Theo ISNA)

ANTĐ Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan vừa lên tiếng thừa nhận rằng, hiện nay quân đội nước này đã được trang bị hệ thống phòng không hiện đại của Nga, sau một thời gian bàn giao kéo dài và gây nhiều tranh cãi.

"Tôi xin được thông báo với người dân rằng, hiện nay chúng ta đang sở hữu hệ thống S-300 chiến lược. Hệ thống này phục vụ cho các mệnh lệnh phản công của lực lượng phòng không Iran”, tướng Dehghan bày tỏ.

Được biết, các bộ phận của hệ thống S-300 nói trên - bao gồm ống tên lửa và thiết bị radar – đã xuất hiện hôm 17-4 trong một cuộc diễu binh ở miền nam Tehran.

ảnh 1Sở hữu S-300 khiến quân đội Iran trở nên 'đáng gờm'

Trước đó, cả Mỹ và Israel đã kịch liệt chỉ trích Nga vì quyết định bán hệ thống S-300 cho nước cộng hòa Hồi giáo.

Trong khi đó, phía Iran cho rằng họ cần phải nâng cao năng lực phòng không để đối phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra – nhất là khi nước này đang sở hữu những cơ sở hạt nhân chiến lược.

Ban đầu, Iran và Nga đã ký vào hợp đồng chuyển giao hệ thống S-300 hồi năm 2007. Tuy nhiên, tới năm 2010, phía Nga hoãn quá trình này sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết trừng phạt chương trình hạt nhân của Iran.

Đến năm 2015, chỉ một thời gian ngắn trước khi Tehran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc thế giới, Moscow đã tái triển khai hợp đồng nói trên.

Ngoài hệ thống phòng không S-300, hiện Nga và Iran còn đang đàm phán để Moscow chuyển giao các máy bay chiến đấu SU-30 cho Tehran. Tất nhiên, thương vụ này cũng bị phía Mỹ chỉ trích kịch liệt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top