Iran thử nghiệm tiêm kích tàng hình Qaher F-313

0 Đặng Vũ (Theo Xinhua)
ANTD.VN - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan vừa cho biết, Tehran đang trong quá trình thử nghiệm trên mặt đất đối với loại máy bay tàng hình tối tân có tên Qaher F-313.

“Một trong những bài thử nghiệm đó là kiểm tra xem liệu chiếc máy bay có thể di chuyển trên đường băng hay không và nếu máy bay di chuyển đủ nhanh, nó sẽ có thể cất cánh”, ông Hossein Dehqan cho hay.

Iran đã tiết lộ việc phát triển Qaher F-313 vào tháng 1-2013 và khẳng định nó được chế tạo hoàn toàn nội địa bởi Tổ chức Công nghiệp hàng không Iran (IAIO), trực thuộc Bộ Quốc phòng Iran.

Theo ông Dehqan, loại máy bay chiến đấu này được thiết kế để cất và hạ cánh trên các đường băng ngắn.

ảnh 1

Tiêm kích Qaher F-313 của Iran

Các thông tin về Qaher F-313 khá ít ỏi nhưng nó được nhận định là có hình dáng khá kì lạ. Máy bay cũng sử dụng 2 động cơ mà nhiều nguồn tin phán đoán là loại do phương Tây sản xuất hoặc là phiên bản nâng cấp của động cơ J-85 Iran tự chế tạo nội địa.

Iran luôn được cho là nước có những thành tựu đáng bất ngờ trong lĩnh vực khoa học quân sự mặc dù chịu sự trừng phạt kinh tế của Mỹ từ năm 1979 đến nay. Ví dụ như không quân nước này duy trì được việc sử dụng tiêm kích F-14 Tomcat hay máy bay không người lái của Iran đang thịnh hành khắp Trung Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top