Iran tập trận rầm rộ sau lệnh trừng phạt của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngày 4-2-2017, Iran đã tổ chức cuộc tận trận, với các bài thử nghiệm tên lửa và radar. Đây là hành động được tiến hành chỉ một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Tehran vì cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây của nước này.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cho biết, mục tiêu của cuộc tập trận tại tỉnh Semnan là để “thể hiện sức mạnh của Iran và xua tan đi lệnh trừng phạt mới”. Các hãng truyền thông của Iran cho biết, nhiều hệ thống tên lửa nội địa, radar và trung tâm chỉ huy – kiểm soát, an ninh mạng sẽ được thử nghiệm trong bài tập trận này.

Bất chấp sự căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, ngày 4-2 cho biết rằng, ông sẽ không cân nhắc tăng cường thêm binh lính Mỹ đến Trung Đông để chấn chỉnh lại các hành vi của Iran, tuy nhiên, cảnh báo vẫn luôn để mắt đến quốc gia này.

ảnh 1

Iran tuyên bố không sợ lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran có một trong những chương trình tên lửa lớn nhất Trung Đông và từng tổ chức một cuộc tập trận tương tự vào hồi tháng 12-2016 để ra mắt các hệ thống phòng không, radar hay các tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Vào hôm 1-2, Tehran đã thừa nhận rằng họ vừa thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo mới, tuy nhiên nhấn mạnh, điều này không hề trái với thỏa thuận hạt nhân từng thống nhất với nhóm 6 cường quốc thế giới, bao gồm có Mỹ.

Iran đã tiến hành một vài cuộc thử nghiệm tên lửa từ năm 2015 đến nay tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nước này phóng tên lửa sau khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ. Để đáp trả hành động này, ngày 3-2, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ Tài chính Mỹ đưa 13 cá nhân và 12 tổ chức trong và ngoài Iran vào danh sách trừng phạt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top