Iran "rải" tên lửa phòng không dọc Eo biển Hormuz, sẵn sàng cuộc chiến với Mỹ

0 Hoàng Nguyễn (Theo Avia-pro)
ANTD.VN -Sau những cảnh báo nghiêm khắc từ Mỹ gửi tới Iran, chính quyền Tehran đã triển khai hàng chục hệ thống tên lửa dọc theo bờ biển Eo biển Hormuz (hệ thống tên lửa phòng không và hệ thống tên lửa ven biển), đe dọa không cho phép bất kỳ tàu chiến nào của Mỹ di chuyển qua Eo biển này, đồng thời tuyên bố sẵn sàng một cuộc chiến mới với Mỹ.

ảnh 1

Iran “rải” tên lửa phòng không dọc Eo biển Hormuz, ngày 4-4-2020

“Việc lực lượng vũ trang Iran đã triển khai hàng loạt tên lửa tại bờ Eo biển chiến lược Hormuz cho thấy ý định của Tehran là rất rõ ràng. Với chiều rộng nhỏ của Eo biển Hormuz, Iran sẽ dễ dàng giành quyền kiểm soát toàn bộ lối đi, trong khi hiện nay nước này có các hệ thống phòng không tầm xa có thể tấn công máy bay và máy bay không người lái trong bán kính 180-200 km, điều này cho thấy sự sẵn sàng của Cộng hòa Hồi giáo để bắt đầu một cuộc chiến với Mỹ, bất chấp đại dịch virus corona (Covid-19) trên toàn thế giới”, chuyên gia quân sự Avia-pro nhận định.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Iran sẽ phải trả giá đắt cho cuộc tấn công lực lượng Mỹ ở nước láng giềng Iraq, mặc dù ông Trump không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự liên quan trực tiếp của chính phủ Tehran trong các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ.

Hôm 3-4-2020, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iran, tướng Mohammad Bagheri cảnh báo: “Nếu Mỹ có ý định tấn công thì họ sẽ phải đối mặt với những đòn đáp trả dữ dội của Iran".

Theo các chuyên gia, nếu xảy ra một cuộc chiến giữa Tehran và Washington vào thời điểm này, thì ưu thế có lẽ nghiêng về Iran, bởi Mỹ đã rút tàu sân bay lớn nhất của họ khỏi khu vực do trên tàu có nhiều thủy thủ đoàn nhiễm Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top