Iran ra mắt hệ thống phòng không dựa theo S-300 vào năm 2017

0 Đặng Vũ (Theo Defence News)
ANTĐ Ngày 18-10, chỉ huy căn cứ không quân Khatam ol-Anbia của Iran, tướng Farzad Esmayeeli vừa tuyên bố nước này sẽ ra mắt hệ thống tên lửa phòng không tự phát triển dựa theo S-300, có tên Bavar (Belief) 373 vào tháng 3-2017.

“Chúng tôi hy vọng có thể thử nghiệm hệ thống tên lửa Bavar 373 vào cuối năm nay và chính thức trình làng vào tháng 3-2017”, ông Esmayeeli nói với các phóng viên.

ảnh 1Bavar-373 được cho là còn nguy hiểm hơn cả S-300 của Nga 

Phiên bản của Iran được cho là sẽ có khả năng cao hơn nguyên mẫu của Nga ở tính cơ động và giảm thời gian triển khai, ngoài ra, nó có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau, giống với hệ thống tên lửa của Nga, tuy nhiên, có khả năng bắn trúng cao hơn.

Vào hồi tháng 4, Iran đã đưa hệ thống phòng không Bavar 373 vào lễ duyệt binh ở thủ đô Tehran. Iran đã đã tự thiết kế và phát triển hệ thống này dựa trên mẫu S-300 của Nga ngay sau khi Moscow tuyên bố ngừng cung cấp tên lửa phòng không cho Tehran theo lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Sau khi Iran và nhóm các cường quốc đạt được thoả thuận hạt nhân hồi tháng 7-2015, Tổng thống Putin cũng bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Iran, tuy nhiên, Tehran vẫn muốn hoàn thành loại tên lửa đánh chặn của riêng mình.

“Chúng tôi sẽ đưa ra cảnh báo cho máy bay của kẻ địch trước khi chúng vào không phận của Iran, tất cả những vật thể bay có thể đe doạ tới an ninh quốc gia sẽ bị bắn hạ”, đại tá Mahmoud Ahmadi, chỉ huy lực lượng phòng không phía tây nam Iran tự tin vào khả năng phòng thủ trên không của mình.

Ngoài ra, vào hồi tháng 8-2014, Iran cũng vừa giới thiệu kế hoạch tăng số lượng khu vực phòng không từ 3.600 lên 5.000 trong một vài năm tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top