Iran phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung tầm bắn 2.000km

0 Đức Huy (Theo Reuters)

ANTĐ Ngày 9-5, Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Trung tướng Ali Abdullahi cho biết, nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời Trung tướng Ali Abdullahi nói rằng, quả tên lửa này có tầm bắn 2.000km (1.242 dặm) và có độ sai số chỉ khoảng 8m. 

Ông còn nhấn mạnh rằng, “cuộc cách mạng vĩ đại này” đã diễn ra trong lực lượng phòng vệ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, và kẻ thù sẽ không dám đe dọa Iran nữa. Tuy nhiên, ông không nói rõ đây là loại tên lửa gì.

ảnh 1

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng 3-2016 của Iran

Theo truyền thông Iran, vụ phóng thử này đã được thực hiện từ 2 tuần trước.

Hồi tháng 3-2016, Iran đã tổ chức các cuộc diễn tập tên lửa trên toàn quốc, khi đó, lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng 2 loại tên lửa đạn đạo và cả hai đều đã tiêu diệt thành công mục tiêu.

Theo bộ chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ Iran, các cuộc diễn tập này nhằm chứng minh sức mạnh của Iran và nhằm kiểm trả khả năng sẵn sàng đáp trả “những kẻ thù” của các tên lửa đạn đạo.

Mỹ và một số quốc gia châu Âu cho rằng, những vụ thử tên lửa gần đây của Iran đã vi phạm một nghị quyết của Liên Hợp Quốc, cấm nước này phóng bất kỳ loại tên lửa nào có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Iran khẳng định rằng, những tên lửa này không được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top