Iran phát triển tên lửa tầm bắn 5.000km nếu Mỹ tăng trừng phạt

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Một quan chức cấp cao của Iran cho biết, nước này sẽ phát triển tên lửa tầm bắn 5.000km nếu Mỹ quyết định tăng cường trừng phạt lên Tehran.

“Iran đã tháo dỡ hàng nghìn máy li tâm để chứng minh quyền được làm giàu uranium. Lệnh trừng phạt mới không khác nào một cái tát vào mặt đất nước của chúng ta. Mỹ sẽ phải hối hận về cách ứng xử của mình và nhận ra rằng, những hành động của họ không có bất kì lợi ích nào”, Tổng Thư kí Hội đồng Lợi ích Iran, ông Mohsen Rezaei viết trong một bức thứ gửi đến Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohsen Rezaei, được công bố vào hôm 2-1.

ảnh 1Iran liên tiếp đưa ra tuyên bố cứng rắn với Mỹ 

Trong bức thư, ông Rezaei cũng khen ngợi Tổng thống Hassan Rouhani vì phản ứng quyết đoán với lệnh trừng phạt của Mỹ. Vào hôm 1-1, ông Rouhani đã tuyên bố Iran cần mở rộng chương trình tên lửa để đáp trả các hành động của Mỹ.

Một quan chức Mỹ cho biết, một vài cá nhân và tổ chức quốc tế sẽ bị đưa vào lệnh trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ do việc hỗ trợ chương trình tên lửa của Iran. Động thái của Mỹ đến sau khi một vụ thử nghiệm tên lửa của Iran hồi tháng 10 đã vi phạm hiệp ước của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc phát triển các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, Nhà Trắng đã quyết định không phê chuẩn đề xuất của Bộ Tài chính Mỹ vào phút chót mà không đưa ra bất kì lí do cụ thể nào. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top