Iran phát triển hệ thống tên lửa chính xác hơn phiên bản S-300 của Nga

0 Minh Thu (Theo Press tv)
ANTD.VN -Hôm 9-9, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Chuẩn Tướng Ahmad Vahidi cho biết, phiên bản hệ thống tên lửa S-300 của Iran chính xác hơn so với cùng loại của Nga.

Vị tướng này cho biết, khi người Nga từ chối cung cấp S-300, Iran bắt đầu xây dựng một nguyên mẫu của hệ thống phòng không tầm xa này.

"Chúng tôi đã nói với họ rằng chúng tôi sẽ xây dựng hệ thống hoàn toàn do bản địa sản xuất và cuối cùng bằng nỗ lực và tinh hoa của Ira, chúng tôi đã xây dựng một phiên bản tốt hơn trong vòng chưa đầy 6 năm", ông Vahidi, hiện là chủ tịch của Đại học Quốc phòng Tối cao Iran cho biết.

ảnh 1

Tên lửa S-300 do Iran chế tạo

Hồi tháng 3-2017, Tướng Farzad Esmaili, chỉ huy Căn cứ Không quân Khatam al-Anbiya của Iran, cho biết nước này đang sở hữu một phiên bản được nội địa hóa của S-300. Hệ thống phòng thủ tên lửa này mang tên Bavar-373 tích hợp các công nghệ tiên tiến mang lại độ chính xác và uy lực hơn S-300 của Nga. Hệ thống sẽ được thử nghiệm trong tương lại gần.

Thời điểm thành công của S-300 phiên bản nội địa hoá của Iran đúng 8 năm sau khi Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev quyết định hủy hợp đồng cung cấp S-300 và các hệ thống tương tự cho Iran do nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cấm cung cấp vũ khí thông thường cho Tehran.

Ngay tại thời điểm đó, để chủ động trong nâng cao khả năng phòng thủ, Iran đã bắt đầu nghiên cứu, tự xây dựng một phiên bản tương tự hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của Nga.

Khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Chương trình tên lửa của Iran luôn được các nước phương Tây quan tâm. Mỹ cũng nhiều lần thúc ép Iran ngừng phát triển chương trình tên lửa đạn đạo. Nhưng Iran cho rằng chương trình tên lửa là để nâng cao khả năng phòng thủ không đe dọa bất cứ quốc gia nào vì vậy không thể đem ra thương lượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top