Iran lén lút mua nguyên liệu hạt nhân từ Zimbabwe?

0 Đức Hùng (Theo British Times)
ANTĐ Các chuyên gia quốc tế cho rằng, Iran không thể thực hiện chương trình hạt nhân bằng nguồn lực sẵn có nên buộc phải tìm kiếm nguyên liệu từ các nước khác.

Ngày 10-8, tờ British Times đưa tin chính phủ Iran và Zimbabwe đã bí mật ký một thỏa thuận bán nguyên liệu uranium cho chương trình hạt nhân của Iran, vi phạm một lệnh cấm của Liên Hợp Quốc về việc xuất khẩu loại nguyên liệu như vậy cho quốc gia Trung Đông này.

Biên bản ghi nhớ song phương về xuất khẩu uranium đã được ký kết trong năm 2012, nhưng trước đó không được công bố, ông Gift Chimanikire, nhà lãnh đạo đối lập kiêm thứ trưởng bộ khai thác mỏ trong chính phủ sắm mãn nhiệm của Zimbabwe, cho biết.

Tuy nhiên, ông Chimanikire không cho biết Iran đã thực sự nhận được chuyến uranium nào từ quốc gia châu Phi này hay chưa. Tờ Times dẫn lời các nhà phân tích cho biết phải mất một thời gian khá lâu nữa Zimbabwe mới tích lũy đủ lượng uranium để xuất khẩu.

ảnh 1
Không đủ nguyên liệu hạt nhân nên Iran phải mua từ nước khác (Ảnh minh họa)

Theo các ước tính, Iran không thể thực hiện chương trình hạt nhân bằng nguồn lực sẵn có và buộc phải tìm kiếm nguyên liệu từ các nước khác.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã công khai ủng hộ chương trình hạt nhân của Iran trong một cuộc gặp với người đồng cấp Iran khi đó Mahmoud Ahmadinejad vào năm 2010.

Cả 2 nước đang phải gánh chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, đối với Zimbabwe thì về những hành động vi phạm nhân quyền và sai phạm trong bầu cử, trong khi đối với Iran thì về chương trình hạt nhân gây tranh cãi, mà các nước phương Tây cho là nhằm mục đích chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chương trình làm giàu uranium của họ là nhằm mục đích hòa bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top