Iran lên kế hoạch tăng cường năng lực tên lửa đạn đạo và hành trình

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng thông tấn IRNA trích lời một quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Iran cho biết hôm thứ bảy 1-9, nước này lên kế hoạch tăng cường năng lực tên lửa đạn đạo và hành trình, đồng thời mua thêm máy bay chiến đấu, tàu ngầm hiện đại.

Tin tức về kế hoạch phát triển cho quân đội này diễn ra một ngày sau khi Iran 

tuyên bố bác bỏ cuộc đàm phán do Pháp đề xuất về kế hoạch hạt nhân tương lai cũng như vai trò của Tehran trong cuộc chiến tại Syria, Yemen.

Truyền thông nhà nước Iran cũng đưa tin vào đầu tuần này về sự ra mắt của 150.000 quân tình nguyện Basij, lực lượng đã thề sẽ bảo vệ nhà nước Cộng hoà Hồi giáo Iran chống lại "các mối đe dọa từ nước ngoài".

ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngồi trong buồng lái một chiếc máy bay chiến đấu mới được tiết lộ tại Tehran, Iran ngày 21-8-2018

Tehran giận dữ về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Các quan chức cấp cao của Iran đã cảnh báo rằng đất nước này sẽ không dễ dàng mang lại lợi ích cho Mỹ sau các chiến dịch mới của Washington nhằm bóp nghẹt xuất khẩu dầu mỏ, nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Iran. Các quan chức quốc phòng Iran cho biết, chương trình tên lửa của quốc gia này chỉ dành cho mục đích quốc phòng và không thể thương lượng theo yêu cầu của Mỹ và các nước châu Âu.

Ông Mohammad Ahadi, thứ trưởng Bộ quốc phòng Iran cho biết: “Tăng khả năng tên lửa đạn đạo và hành trình, mua lại các máy bay chiến đấu thế hệ mới; mua tàu hạng nặng và tầm xa, tàu ngầm với trang bị các loại vũ khí khác nhau nằm trong số các kế hoạch mới của bộ này”.

Phát biểu với các tùy viên quân sự nước ngoài làm việc ở thủ đô Tehran, ông Ahadi nêu rõ: "Việc tăng cường năng lực tên lửa đạn đạo và hành trình... và mua máy bay chiến đấu thế hệ mới, cùng với các tàu mặt nước và tàu ngầm hạng nặng, tầm xa thế hệ mới trang bị những năng lực vũ khí khác nhau, nằm trong kế hoạch của bộ này".

Ông này cũng bảo vệ vai trò của Iran trong các cuộc xung đột ở Iraq và Syria: “Nếu Iran cùng các đồng minh ở Syria và Iraq không đẩy lùi được Nhà nước Hồi giáo tự xưng thì ngày nay bản đồ khu vực sẽ khác và thế giới sẽ đối mặt với một thách thức khủng khiếp”.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành công nghiệp của Bộ Quốc phòng này cho biết Iran đang phát triển một hệ thống động cơ phản lực trong nước sản xuất và sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 3 tới. Lực lượng không quân Iran cũng dự định sử dụng máy bay chiến đấu Kowsar mới của Iran sau khi thử nghiệm thành công. 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tháng trước cho biết, sức mạnh quân sự của Cộng hòa Hồi giáo Iran đã ngăn cản Washington tấn công nước này.

Trong tháng 9 này, lực lượng dân quân Basij sẽ kết hợp với các lực lượng Vệ binh cách mạng ưu tú tổ chức diễn tập diễu binh lớn chuẩn bị cho kế hoạch kỷ niệm ngày đầu tiên nổ ra cuộc chiến tranh Iran và Iraq ngày 22-9-1980.

IRNA trích dẫn phát biểu của chỉ huy lực lượng dân quân Basij, ông Gholam-Hossein Gheibparvar, “Phương châm của Iran trong bất cứ cuộc chiến nào đều là sự thống nhất. Khi nói đến tình thế chiến tranh và sự đe dọa từ thế lực nước ngoài, chúng ta đều tham gia bảo vệ hệ thống của Cộng hòa Hồi giáo Iran”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top