Iran kí hợp đồng mua S-300 của Nga vào tuần tới

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 18-8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết, nước này sẽ kí hợp đồng mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga vào tuần tới.

Nhà sản xuất vũ khí Almaz-Antey của Nga đã từng tiết lộ vào tháng 6-2015 rằng, họ sẽ cung cấp cho Iran các phiên bản hiện đại hoá của S-300 một khi thoả thuận được kí kết.

“Các công việc chuẩn bị đã hoàn thành xong và chúng tôi chuẩn bị đến Nga vào tuần tới để kí hợp đồng”, hãng tin Fars trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan.
ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Nga đã từng tuyên bố thanh lí hợp đồng S-300 với Iran vào năm 2010 do những áp lực từ phía phương Tây, tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí Nga cho Iran vào tháng 4 sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt được thoả thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran.

Lời tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Iran đến một ngày sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đến Moscow để bàn thảo về vấn đề Syria và hợp tác chống khủng bố với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, một trong những người kịch liệt phản đối thoả thuận hạt nhân của Iran, đã bày tỏ sự không hài lòng với quyết định bàn giao các tên lửa phòng không S-300 của Nga cho chính quyền Tehran.

Bộ trưởng Dehgan cho biết, Iran ban đầu có kế hoạch mua 3 tiểu đoàn S-300, tuy nhiên, sau đó số lượng đã tăng lên thành 4 tiểu đoàn. Ông không nói rõ số bệ phóng tên lửa mà mỗi tiểu đoàn có, đây là tham số thường khác biệt, tuỳ thuộc vào từng quốc gia, thiết bị kèm theo và nơi hệ thống thực hiện nhiệm vụ.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không được triển khai lần đầu tiên từ thời cao điểm của Chiến tranh lạnh năm 1979 và có thể hạ được nhiều tên lửa và máy bay cùng lúc ở khoảng cách lên tới 300km.

Ngoài S-300, Bộ trưởng Dehghan cũng tiết lộ, Iran đang đàm phán với Nga về việc mua các chiến đấu cơ mới, do phi đội của nước này đã quá lỗi thời với phần lớn là các máy bay từ Mỹ nên không thể nâng cấp do căng thẳng bấy lây nay giữa Tehran và Washington.

bình luận(1 bình luận)

20x20Viet

Iran mua S-300 cuả Nga thì các nước trong vùng sẻ mua vũ khí cuả Hoa Kỳ. Rỏ ràng các nước tự mình giết mình như những con gà đá trong trường đâú gà. Nga và Hoa Kỳ đều hưởng lợi.

Cùng chuyên mục
Top